Ảnh minh họa. (Nguồn: Business Insider)

Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại các sản phẩm điện thoại của hai hãng điện tử Trung Quốc là Huawei và ZTE có thể tạo ra những nguy cơ an ninh với quân nhân nước này.

Lầu Năm Góc ngày 2/5 đã xác nhận với trang tin công nghệ CNET về quyết định mới ban hành cấm bán sản phẩm điện thoại của hai nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc Huawei và ZTE tại các cửa hàng bán lẻ trong các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp thế giới.

Theo tờ Nhật báo Phố Wall, lệnh cấm dựa trên mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn mà Lầu Năm Góc tin rằng các sản phẩm điện thoại của hai hãng này có thể gây ra. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Mỹ trong chuỗi hoạt động nhằm cản trở Huawei và ZTE mở rộng kinh doanh ở Mỹ.

Nhà chức trách Mỹ từ lâu nghi ngờ các sản phẩm điện tử viễn thông của Huawei, ZTE có thể được dùng cho mục đích gián điệp.

Nhân viên quân sự Mỹ vẫn được phép mua và sở hữu điện thoại ZTE và Huawei để sử dụng cá nhân ở bên ngoài căn cứ, song Lầu Năm Góc hiện đang cân nhắc đưa ra khuyến cáo rộng hơn về việc mua điện thoại của hai thương hiệu này.

Hồi tháng Hai, giới lãnh đạo CIA, FBI và NSA đã cảnh báo người tiêu dùng không nên mua điện thoại Huawei.

Cả Huawei và ZTE đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các thiết bị viên thông tiêu dùng của họ không gây ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định cấm các công ty trong nước xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cho ZTE với cáo buộc công ty này vi phạm các điều khoản thi hành án phạt từ một tòa án Mỹ đối với hành vi bán hàng cho Iran và Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt.

Huawei hiện cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra liệu có vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran hay không.

Cả Huawei và ZTE đều chưa đưa ra bình luận về lệnh cấm của Lầu Năm Góc./.