Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 người tham gia diễu hành

Dự kiến tại lễ khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 5/3, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 15 bộ sưu tập nổi bật của những nhà thiết kế nổi tiếng với hơn 300 mẫu áo dài.
Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 người tham gia diễu hành ảnh 1Một số bộ sưu tập áo dài được trình diễn tại buổi công bố. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Ngày 1/3, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh công bố Lễ hội Áo dài thành phố lần thứ 8 năm 2022 với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam” diễn ra từ ngày 5/3 đến ngày 15/4/2022.

Lễ hội do Sở Du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ và các sở, ban ngành, đoàn thể Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp của áo dài truyền thống.

Lễ hội sẽ giới thiệu nét đẹp và sự tiện dụng của áo dài  nhằm đưa áo dài trở thành trang phục quen thuộc của mọi người dân, qua đó góp phần gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Theo ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 8 có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức trong bối cảnh cả nước và thành phố đang khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đời sống người dân đang trở lại trạng thái bình thường mới.

Đồng thời, lễ hội là sự kiện góp phần giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế một Thành phố Hồ Chí Minh sống động và hiện đại, một điểm đến hấp dẫn và an toàn, hướng đến xây dựng hình ảnh “đô thị du lịch sống động hàng đầu châu Á."

Dự kiến tại lễ khai mạc vào ngày 5/3, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 15 bộ sưu tập nổi bật của những nhà thiết kế nổi tiếng với hơn 300 mẫu áo dài thể hiện theo 4 chủ đề chính, gồm: cội nguồn, thăng hoa, hội nhập và thành phố tôi yêu.

Đặc biệt, bộ sưu tập "Thành phố tôi yêu" sẽ thể hiện hình ảnh sống động của Thành phố Hồ Chí Minh với những điểm đến du lịch nổi tiếng, công trình kiến trúc mới, công nghệ hiện đại với sự tham gia trình diễn của hơn 100 văn nghệ sỹ.

[Áo dài - di sản văn hóa tự hào của người Việt Nam]

Trong khuôn khổ lễ hội còn có diễu hành áo dài về chủ đề “Khát vọng hòa bình” với sự tham gia của hơn 2.000 người; chương trình nghệ thuật về áo dài với chủ đề “Áo dài ơi”; không gian Triển lãm áo dài và điểm đến du lịch; cuộc thi “Duyên dáng áo dài Thành phố Hồ Chí Minh”; cuộc vận động thiết kế mẫu áo dài với chủ đề “Áo dài ra thế giới”...

Nhiều hoạt động “Đồng hành cùng áo dài Việt” diễn ra từ đầu tháng 3/2022 đến hết tháng 4/2022 với những nội dung như phát động thời gian cao điểm mặc áo dài (7-12/3/2022) trong toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động đang công tác trong các cơ quan nhà nước; học sinh và sinh viên; nhân viên trung tâm thương mại, cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống, công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch...

Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 người tham gia diễu hành ảnh 2Đại diện Ban tổ chức tham gia phiên thảo luận tại buổi công bố. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 8 còn phát động hệ thống nhà may, đơn vị bán vải áo dài, phụ kiện kèm theo áo dài thông qua hình thức giảm giá từ 5-50% khi may áo dài, may áo dài lấy nhanh, giảm giá mua vải áo dài và phụ kiện hoặc tặng phụ kiện kèm theo khi mua vải hoặc khi may áo dài... cho du khách và người dân thành phố.

Riêng cộng đồng doanh nghiệp lữ hành bổ sung thêm hoặc thiết kế đa dạng tour mới có nội dung gắn với Lễ hội Áo dài; vận động doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng lễ hội, gồm giảm giá tour, tặng hoặc bán bộ quà tặng...

Để hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng như đồng hành cùng Lễ hội Áo dài năm 2022, ngày 1/3, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã khai mạc khu trưng bày chuyên đề “Áo dài-nhân vật và sự kiện."

Khu trưng bày giới thiệu các bộ áo dài gắn với người phụ nữ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; triển lãm ảnh “Áo dài xưa và nay” với hơn 60 ảnh tư liệu về áo dài Việt Nam từ đầu thế kỷ 19 đến nay; nhận may đo áo dài với các chương trình giảm giá từ ngày 7-11/3./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục