Le hoi cau ca tren bang dac sac Hwacheon Sancheoneo o Han Quoc hinh anh 1Du khách tham gia Lễ hội câu cá trên băng ở Hwacheon, Hàn Quốc ngày 5/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lễ hội câu cá trên băng nổi tiếng thế giới Hwacheon Sancheoneo đã khai mạc ở thị trấn miền núi xa xôi Hwacheon thuộc tỉnh Gangwon ở Hàn Quốc cuối tuần này.

Lễ hội độc đáo này diễn ra trong 23 ngày trên một con sông đóng băng trong thị trấn, cách thủ đô Seoul khoảng 120km về phía Đông Bắc và giáp với Triều Tiên.

Dự kiến, hơn 1 triệu người sẽ đổ về đây để thả dây câu qua các lỗ trên băng và bắt "sancheoneo" - một loài cá hồi chỉ sống trong nước ngọt rất sạch. Hoạt động của lễ hội diễn ra cả ngày lẫn đêm.

Gần 20.000 lỗ câu cá đã được tạo ra trên một đoạn sông đóng băng có kích thước bằng 24 sân bóng đá. Ngoài câu cá, một điểm độc đáo khác trong lễ hội là du khách có thể mặc áo phông và quần short nhảy xuống nước băng giá để bắt cá bằng tay không.

[Người dân châu Âu tham gia lễ tắm nước đầu năm trong giá rét]

Ra mắt vào năm 2003, lễ hội này đã được Bộ Văn hóa Hàn Quốc chọn là sự kiện quốc gia năm 2010 và đã phát triển thành một trong bốn lễ hội mùa Đông lớn của thế giới.

Đài truyền hình CNN của Mỹ từng gọi nơi đây là một trong "Bảy kỳ quan mùa Đông."

Lễ hội cũng thu hút sự chú ý lớn hơn của người nước ngoài. Hơn 110.000 người nước ngoài đã đến tham gia lễ hội trong năm ngoái và Ban tổ chức cho biết có nhiều hoạt động để thu hút thêm nhiều khách du lịch nước ngoài trong năm nay.

Vào ban đêm trong lễ hội, một con đường dài 5km ở trung tâm thị trấn sẽ được trang trí bằng 27.000 ngọn đèn hình cá sancheoneo. Con số 27.000 này tương đương tổng số dân hiện đang sinh sống trong thị trấn./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)