LHQ chi 100 triệu USD cứu trợ cho 9 quốc gia bị khủng hoảng

Tổng Thư ký Liên hợp quốc ngày 30/1 đã trích 100 triệu USD từ Quỹ Trung tâm Phản ứng khẩn cấp (CERF) để chi cho việc duy trì các hoạt động tại 9 quốc gia bị khủng hoảng ít được chú ý.
LHQ chi 100 triệu USD cứu trợ cho 9 quốc gia bị khủng hoảng ảnh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 30/1 đã trích 100 triệu USD từ Quỹ Trung tâm Phản ứng khẩn cấp (CERF) của tổ chức này để chi cho việc duy trì các hoạt động tại 9 quốc gia bị khủng hoảng ít được chú ý.

Các quốc gia được hỗ trợ gồm Cameroon, Triều Tiên, Libya, Madagascar, Mali, Niger, Nigeria, Somalia và Uganda.

Trong thông cáo báo chí, ​Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres cho biết CERF là "phao cứu sinh" cho những người dân đang mắc kẹt trong những cuộc khủng hoảng ít được chú ý tới, song thực chất lại đang rất nguy kịch.

Với khoản ngân sách này, Liên hợp quốc và các đối tác có thể tiếp tục trợ giúp những người đang rất cần sự giúp đỡ.

Thông cáo nêu rõ, phần lớn số tiền nêu trên sẽ đến tay những người đang bị ảnh hưởng do tình trạng mất nhà cửa, một trong những thách thức nhân đạo cấp bách nhất trên thế giới hiện nay với việc có hơn 65 triệu người bị đẩy vào cảnh màn trời chiếu đất.

Số tiền này sẽ đảm bảo rằng hàng triệu người đang chạy trốn khỏi các cuộc xung đột, bạo lực do nhóm khủng bố Boko Haram gây ra, được chăm sóc sức khỏe, viện trợ lương thực và có nơi trú ẩn.

Ngoài ra, số tiền trên cũng sẽ giúp cho những người không có nhà cửa ngay tại quê hương của họ cũng như những người tị nạn đến từ các quốc gia như Somalia, Uganda và Libya.

Bên cạnh đó, Liên hợp quốc sẽ dành sự hỗ trợ khẩn cấp cho những người đang trong tình trạng suy dinh dưỡng và đói ăn ở Madagascar, Mali và Triều Tiên.

Tuy nhiên, khoản chi 100 triệu USD chỉ đáp ứng được phần nhỏ những nhu cầu nhân đạo khẩn cấp. Do vậy, thông cáo báo chí nhấn mạnh cần phải rót thêm tài chính cho CERF để hoạt động viện trợ có thể đến được với người dân bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi nào xảy ra khủng hoảng.

Không nằm ngoài mục tiêu này, tháng 12​/2016, ​Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phê chuẩn kiến nghị của Tổng Thư ký khi đó là ông Ban Ki-moon về việc tăng gấp đôi ngân sách hàng năm của CERF lên mức 1 tỷ USD vào năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục