LHQ dat thoa thuan voi Houthi tai Yemen ve noi lai vien tro luong thuc hinh anh 1Phiến quân Houthi rút khỏi thành phố cảng Hodeidah ở Yemen ngày 11/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc đã đạt một thỏa thuận về nguyên tắc với phiến quân Houthi tại Yemen nhằm nối lại viện trợ lương thực cho các vùng thuộc kiểm soát của lực lượng này.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Yemen, ngày 18/7, Giám đốc WFP David Beasley cho biết thỏa thuận mới với phiến quân Houthi sẽ giúp cho phép lương thực được vận chuyển nhanh chóng tới thủ đô Sanaa hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Houthi, mặc dù thỏa thuận này chưa được hai bên chưa chính thức ký kết.

Ông nhấn mạnh: "Khoảng 30 triệu người sống tại Yemen và hơn 2/3 trong số này đang bị thiếu lương thực. Đó là 20 triệu phụ nữ, nam giới, bé trai và bé gái."

[Liên quân Arab không kích lực lượng Houthi tại thủ đô Yemen]

Trong khi đó, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách cứu trợ nhân đạo, ông Mark Lowcock cũng đưa ra cảnh báo tình cảnh ngày càng tồi tệ của người dân Yemen, đồng thời nhấn mạnh lời kêu gọi của Liên hợp quốc hồi năm ngoái hỗ trợ cho hoạt động nhân đạo ở Yemen đã không được chú ý.

Các phe tham chiến ở Yemen đã cản trở công tác cứu trợ nhân đạo bằng cách đưa ra các yêu cầu rườm rà về thủ tục và lộ trình di chuyển, trong khi nguồn cung tài chính cho hoạt động nhân đạo rất eo hẹp.

Tại hội nghị huy động ngân sách cứu trợ hồi tháng 2, các nước tài trợ đã cam kết đóng góp 2,6 tỷ USD.

Nhưng đến nay, những nước cam kết tài trợ nhiều nhất là những nước láng giềng của Yemen mới chỉ đóng góp một phần rất nhỏ nên hiện quỹ cứu trợ mới có được 34% số tiền như cam kết.

Trong 2 tháng tới, các cơ quan của Liên hợp quốc sẽ ngừng 21 chương trình cứu trợ tại Yemen, đồng nghĩa với việc hơn 800.000 người sẽ không có chỗ ở tạm, cùng như không có dịch vụ hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho khoảng 1 triệu phụ nữ nghèo.

Từ đầu năm đến nay, tại Yemen có 500.000 ca mắc bệnh tả và khoảng 700 ca tử vong, trong đó có 200 trẻ em.

Ông Lowcock cho biết với việc nhiều chương trình nhân đạo bị cắt giảm do thiếu ngân sách, chắc chắn những con số này sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 3,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)