Lien quan Arab khong kich luc luong Houthi tai thu do Yemen hinh anh 1Hiện trường vụ không kích tại Yemen. (Nguồn: Freedom Online)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 16/7, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã thực hiện một loạt vụ không kích nhằm vào một số vị trí của lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn tại Sanaa, thủ đô Yemen.

Theo người dân địa phương, các mục tiêu bị tấn công là một trường cao đẳng quân sự tại phía Bắc Sanaa và một trại lính tại phía Nam thành phố này. Đến thời điểm hiện nay chưa có báo cáo chính thức về con số thương vong.

Các vụ không kích này diễn ra chỉ một ngày sau khi lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn và phá hủy hai máy bay không người lái có gắn bom do Houthi điều khiển hướng tới thành phố Khamis Mushait, phía Tây Nam Saudi Arabia. Thời gian gần đây, phiến quân Houthi liên tiếp thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Saudi Arabia, song phần lớn các tên lửa và máy bay không người lái của Houthi đều bị không quân Saudi Arabia đánh chặn.

[Saudi Arabia đánh chặn máy bay không người lái chở bom của Houthi]

Trong sáng 16/7, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen, ông Martin Griffiths, đã đến Sanaa để thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và Houthi được Iran hậu thuẫn.

Trước đó hôm 15/7, Liên hợp quốc thông báo các bên xung đột tại Yemen đã nhất trí về "các biện pháp mới" nhằm củng cố lệnh ngừng bắn cũng như xúc tiến hoạt động rút quân khỏi “điểm nóng” thành phố cảng Hodeidah.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 3,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)