LHQ và quan chức các nước đánh giá cao vai trò quốc tế của Việt Nam

Lãnh đạo Liên hợp quốc và các nước cho rằng Phiên thảo luận mở do Việt Nam tổ chức đã thành công ấn tượng với sự tham dự của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Trong hai ngày 9 và 10/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp tục nhiều hoạt động song phương quan trọng nhân dịp chủ trì Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tại trụ sở Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi ăn trưa làm việc của Hội đồng Bảo an với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và có các hoạt động tiếp xúc song phương với Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Giám đốc chấp hành Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN-Women), Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua, Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine và cựu Tổng thống Ireland.

Trong trao đổi, các lãnh đạo Liên hợp quốc và các nước đều đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam, vừa là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an vừa là Chủ tịch ASEAN 2020, cho rằng Phiên thảo luận mở do Việt Nam tổ chức đã thành công ấn tượng với sự tham dự của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc, đồng thời đánh giá cao chủ đề thảo luận về Hiến chương Liên hợp quốc bởi mang tính thời sự cao trước những diễn biến phức tạp trong tình hình thế giới, đáp ứng đúng quan tâm lớn của các nước.

Tại buổi làm việc giữa Hội đồng Bảo an và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, các bên đã trao đổi các nội dung hợp tác giữa Hội đồng Bảo an và Ban Thư ký Liên hợp quốc cũng như thảo luận một số vấn đề cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định việc duy trì kênh trao đổi, phối hợp chặt chẽ giữa Hội đồng Bảo an và Ban Thư ký đã giúp Hội đồng Bảo an thường xuyên được cập nhật thông tin một cách kịp thời, toàn diện, cảnh báo sớm, từ đó đề ra các biện pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng, ngăn ngừa xung đột bùng phát, giải quyết hòa bình tranh chấp, đóng góp tốt hơn vào việc duy trì hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Trong cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc, những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam cũng như cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng Việt Nam có vị thế đặc biệt, là nhân tố quan trọng đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực ASEAN; khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Liên hợp quốc cho quá trình phát triển của Việt Nam, khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác thời gian tới. Phó Thủ tướng đề nghị Liên hợp quốc và cá nhân Tổng Thư ký tiếp tục quan tâm về tình hình Biển Đông, hỗ trợ thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng biệp pháp hòa bình.

Tại buổi gặp Tổng Giám đốc UNDP Achim Steiner, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn những hỗ trợ, đồng hành của UNDP với Việt Nam trong hơn 40 năm qua, đề nghị UNDP tư vấn chiến lược, đặc biệt là trong tái cơ cấu nền kinh tế, ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, hỗ trợ sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong.

Ông Achim Steiner chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đã đạt được thời gian qua, cho rằng Việt Nam là hình mẫu trong phát triển kinh tế; khẳng định UNDP sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn chính sách cho giai đoạn phát triển mới của Việt Nam; cho rằng biến đổi khí hậu cũng là một động lực cho quá trình phát triển theo một cách tiếp cận mới, hướng tới một nền kinh tế carbon thấp.

[Việt Nam ưu tiên tuân thủ Hiến chương LHQ, bảo vệ dân trong xung đột]

Giám đốc Chấp hành Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc Phumzile Mlambo-Ngcuka hoan nghênh những kết quả quan trọng Việt Nam đã đạt được trong công tác bình đẳng giới, đặc biệt là việc tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ; khẳng định Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện quan trọng kỷ niệm 25 năm Chương trình hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới cũng như về phụ nữ, hòa bình và an ninh; mong muốn thúc đẩy vai trò trung tâm của thế hệ trẻ trong công tác bình đẳng giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chủ đề phụ nữ, hòa bình và an ninh trong khuôn khổ Liên hợp quốc, cũng như hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền năng cho phụ nữ thời gian tới.

LHQ và quan chức các nước đánh giá cao vai trò quốc tế của Việt Nam ảnh 1Toàn thể phiên thảo luận. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển của Việt Nam; tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách kép là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN. Hai bên nhất trí thúc đẩy đối thoại chính trị vào thời gian thích hợp và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) nhằm góp phần tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tới thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste Dionisio Babo Soares chúc mừng và đánh giá cao vai trò quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam; bày tỏ mong muốn gia nhập ASEAN và tăng cường hợp tác song phương với Việt Nam; cho biết sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Timor Leste, trong đó có Viettel.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Timor Leste sớm phê duyệt Hiệp định thương mại giữa hai nước để tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy hợp tác thương mại song phương. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp lập trường tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc.

Tại buổi tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Sergiy Kyslytsya, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân Ukraine và gia quyến các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng xảy ra tại Iran ngày 8/1/2020.

Hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, trong đó có hoạt động trao đổi đoàn của lãnh đạo cấp cao và các cấp, tham khảo chính trị hằng năm giữa hai nước, thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại đang trên đà phát triển tích cực; Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine bày tỏ mong muốn phối hợp với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc; đồng thời nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với ASEAN, trong đó có đề nghị tham gia Hiệp ước thân thiện và hợp tác với ASEAN (TAC).

Cựu Tổng thống Ireland - bà Mary Robinson, hiện là Chủ tịch Nhóm các cựu lãnh đạo các nước tại Liên hợp quốc, đánh giá cao những ưu tiên của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, trong đó có các vấn đề như biến đổi khí hậu và an ninh, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột; nhấn mạnh vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương; tìm hiểu ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực cùng quan tâm như Trung Đông và hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục