Liban chi trich bien phap trung phat cua My nham vao Hezbollah hinh anh 1Tổng thống Liban Michel Aoun. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/7, Tổng thống Liban Michel Aoun bày tỏ lấy làm tiếc trước các biện pháp trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt với một số nhân vật chủ chốt của Phong trào Hezbollah, trong đó có hai nghị sỹ Liban, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ theo dõi sát vụ việc.

Trong khi đó, Thủ tướng Liban Saad al-Hariri cho rằng các biện pháp của Mỹ lần đầu tiên cho thấy một "hướng tiếp cận mới" nhưng điều đó không ảnh hưởng tới hoạt động của Quốc hội hay Chính phủ Liban.

Trong thông báo gửi đi từ Văn phòng Thủ tướng, ông al-Hariri cho rằng đây là một vấn đề mới mà Liban sẽ tìm cách giải quyết khi thấy phù hợp.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng là bảo vệ ngành ngân hàng và nền kinh tế của quốc gia này đồng thời trấn an cuộc khủng hoảng sớm muộn cũng sẽ kết thúc.

Ông Hariri cũng cho rằng không nên thổi phồng vấn đề liên quan tới các biện pháp trừng phạt này.

Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri cũng đã lên án các biện pháp trừng phạt trên đã tạo ra sự khiêu khích nhằm vào Quốc hội Liban nói riêng và toàn thể quốc gia này nói chung.

Hezbollah hiện giữ 13 ghế trong Quốc hội Liban gồm 128 ghế và có ba ghế trong nội các. Phong trào Amal của Chủ tịch Quốc hội Liban là một đồng minh của Phong trào Hezbollah.

[Mỹ lần đầu tiên áp đặt trừng phạt các nghị sỹ Hezbollah thân Iran]

Các phát biểu trên được đưa ra sau khi hôm 9/7, Bộ Tài chính Mỹ công bố áp đặt trừng phạt 3 nhân vật chủ chốt của Phong trào Hezbollah, trong đó có hai nghị sỹ Amin Sherri, 62 tuổi, và Muhammad Hasan Ra'd, 64 tuổi.

Tất cả các tài sản và lợi ích của các nhân vật này thuộc thẩm quyền của Mỹ sẽ bị phong tỏa, đồng thời các cá nhân người Mỹ cũng như các công ty có chi nhánh tại Mỹ, kể cả các ngân hàng quốc tế, bị cấm làm ăn kinh doanh với các nhân vật bị trừng phạt.

Đây là lần đầu tiên Washington nhằm vào các nghị sỹ thuộc phong trào Hồi giáo thân Iran này. Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc các nghị sỹ này sử dụng đặc quyền để tạo điều kiện cho các hoạt động của Hezbollah cũng như Iran.

Ngoài ra, ông Wafiq Safa, quan chức an ninh hàng đầu của Hezbollah, cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt. Quyết định trên đã nâng tổng số lên 50 thực thể và cá nhân thuộc Hezbollah bị Mỹ áp đặt trừng phạt kể từ năm 2017. Mỹ đã đưa Hezbollah vào danh sách các nhóm khủng bố vào tháng 10/2001.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép đối với Iran và các nhóm mà Washington cho là "lực lượng ủy nhiệm" của Tehran tại Trung Đông, trong đó có Hezbollah./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)