Israel chấp thuận đàm phán phân định biên giới trên biển với Liban

Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cho biết Israel đã đồng ý tham gia đàm phán với Liban về phân định đường biên giới trên biển do Mỹ làm trung gian.
Israel chấp thuận đàm phán phân định biên giới trên biển với Liban ảnh 1Khu vực biên giới Israel-Liban. (Nguồn: Haaretz)

Ngày 27/5, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cho biết Israel đã đồng ý tham gia đàm phán với Liban về phân định đường biên giới trên biển do Mỹ làm trung gian. 

Thông báo trên đã được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Steinitz với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông David Satterfield.

Việc phân định đường biên giới trên biển sẽ tác động đến các dự án thăm dò và khai thác năng lượng ngoài khơi của hai bên.

Năm ngoái, Liban đã ký hợp đồng đầu tiên về khoan khai thác dầu và khí ga tại vùng lãnh hải nước này, bao gồm một phân lô đang tranh chấp với Israel.

[Liban thúc đẩy phân định đường biên giới trên biển với Israel]

Tháng 4 vừa qua, Liban đã mời liên doanh quốc tế đấu thầu hơn 5 lô, bao gồm 2 lô gần với lãnh hải của Israel.

Trong khi đó, phía Israel đã khai thác khí ga tự nhiên tại các mỏ ở khu vực ngoài khơi biển Địa Trung Hải.

Mỹ đang làm trung gian hòa giải về tranh chấp biên giới giữa Israel và Liban, thông qua 2 chuyến thăm liên tiếp của ông Satterfield để thúc đẩy thảo luận về việc phân định biên giới.

Trước đây, Mỹ cũng từng đóng vai trò trung gian giữa hai bên trong vấn đề này nhưng không đạt được một kết quả tích cực nào.

Hiện cả Liban và Israel đều tuyên bố chủ quyền đối với các vùng nước có tổng diện tích khoảng 860km2, nằm theo rìa của 3 trong 10 lô khai thác năng lượng ngoài khơi.

Tuần trước, giới chức Liban cho biết ông Satterfield đã thông báo với phía Liban rằng Israel đồng ý tham gia đàm phán. Tuy nhiên, Israel lại không đưa ra bất kỳ bình luận nào vào thời điểm đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục