Liban khong nhan duoc yeu cau cap cang cua tau cho dau Iran hinh anh 1Tàu chở dầu Adrian Darya của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh ngày 18/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Trung Đông ngày 30/8 cho biết, Liban đã phủ nhận thông tin Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng tàu chở dầu Adrian Darya của Iran sẽ cập cảng ở quốc gia này, trong bối cảnh lộ trình tiếp theo của con tàu này đang làm dấy lên những đồn đoán trong khu vực.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Na Uy, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay tàu chở dầu Adrian Darya trên thực tế không hướng đến Iskenderun ở Thổ Nhĩ Kỳ mà đang di chuyển tới Liban.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Siêu tàu chở dầu Iran chuyển hướng tới Liban]

Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu Liban có phải là điểm đến cuối cùng của tàu này hay không.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng thời cho biết nước này đang theo dõi sát sao hành trình của con tàu trên.

Ngay sau thông tin trên, phía Liban đã nhanh chóng phủ nhận kịch bản này, đồng thời khẳng định quốc gia này không mua dầu thô vì Liban không có nhà máy lọc dầu.

Bên cạnh đó, Liban cũng không nhận được yêu cầu nhập cảnh của tàu Adrian Darya.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ Tài chính Mỹ đã ra thông báo về việc đưa tàu Adrian Darya vào “danh sách đen,” cũng như cảnh báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt với bất cứ ai cung cấp hỗ trợ cho con tàu này.

Tàu Adrian Darya đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ từ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria, song Iran đã bác bỏ cáo buộc trên.

Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu này sau khi Iran cung cấp một số tài liệu cần thiết.

Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)