Liban “tay chay” hoi nghi ban ve tinh hinh Trung Dong tai Ba Lan hinh anh 1Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil (phải) và người đồng cấp Iran, ông Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AP)

Ngày 11/2, Liban thông báo sẽ không tham gia hội nghị bàn về tình hình Trung Đông diễn ra tại thủ đô Warsaw của Ba Lan trong tuần này, vốn bị coi là một diễn đàn nhằm cô lập Iran.

Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iran, Mohammad Javad Zarif, hiện đang có chuyến thăm hai ngày tới quốc gia Trung Đông này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran khẳng định Tehran sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự cho quân đội Liban và sự lựa chọn cuối cùng sẽ thuộc về chính đất nước này.

[Nga nêu lý do từ chối tham gia Hội nghị thượng đỉnh về Trung Đông]

Ông Zarif cũng cho rằng không hề có luật lệ quốc tế nào ngăn cản Iran hợp tác với các quốc gia khác trên thế giới, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Liban giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Hội nghị Warsaw diễn ra trong hai ngày 13-14/2 và sẽ do Mỹ đồng tổ chức. Khoảng 80 quốc gia đã được mời tới tham dự hội nghị, trong đó có Israel.

Phía Iran cho rằng hội nghị này là một "gánh xiếc" do Mỹ dẫn dắt để chống lại Iran.

Trong khi đó, Liban hiện đang theo đuổi chính sách tách rời khỏi các xung đột khu vực.

Bên cạnh đó, về mặt "kỹ thuật," quốc gia này vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Israel và các quan chức Beirut luôn tránh tham gia các hội nghị có sự hiện diện của Israel./.
(Vietnam+)