Liban va Israel cang thang vi tranh chap dau khi ngoai khoi hinh anh 1Tổng thống Liban Michel Aoun. (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin, ngày 31/1, Tổng thống Liban Michel Aoun cho rằng việc Israel hối thúc các công ty không tham gia đấu thầu một dự án năng lượng ngoài khơi Liban là mối đe dọa đối với nước này.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã mô tả quá trình cấp phép dự án về khí đốt và dầu mỏ ngoài khơi Liban là "rất khiêu khích" đồng thời kêu gọi các tập đoàn quốc tế không dự thầu.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Aoun viết: "Ngôn từ của ông Lieberman về Lô số 9 là mối đe dọa đối với Liban và chủ quyền (của Liban) tại các vùng lãnh hải của mình."

Hồi tháng 12/2017, Liban đã thông qua gói thầu của một liên minh các tập đoàn Total của Pháp, tập đoàn ENI của Italy và tập đoàn Novatek của Nga đối với 2 trong 5 lô dầu khí được chào thầu trong đợt cấp giấy phép dầu khí đầu tiên vốn bị trì hoãn lâu nay ở ngoài khơi của nước này. Một trong 2 lô dầu khí này là Lô số 9 giáp với vùng lãnh hải của Israel.

Liban coi Israel là một nhà nước thù địch và hai nước này hiện có tranh chấp biên giới trên biển đối với khu vực hình tam giác rộng khoảng 860 km2, trải dọc theo rìa của 3 trong 5 lô dầu khí nói trên./.
(Vietnam+)