Libya: Luc luong an ninh bat giu nhieu thu linh al-Qaeda hinh anh 1Lực lượng ủng hộ GNA ở ngoại ô Tripoli. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 24/7, Bộ Nội vụ của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận thông báo đã bắt giữ một số thủ lĩnh al-Qaeda thuộc khối Maghreb Hồi giáo ở ngoại ô thủ đô Tripoli.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Libya nêu rõ, trong khuôn khổ các chiến dịch chống khủng bố, giới chức Libya đã tổ chức đột kích và bắt giữ nhiều đối tượng khủng bố quốc tế, trong đó có một số thủ lĩnh của al-Qaeda.

Chiến dịch này được tiến hành ở vùng ngoại ô Tripoli, sau khi có thông tin cho thấy thời gian qua nhiều đối tượng bị truy nã đã lợi dụng tình hình chiến sự để xâm nhập vào thủ đô. Lực lượng an ninh cũng thu giữ các loại vũ khí, lựu đạn cầm tay, đạn dược cùng nhiều loại tài liệu trong đợt này.

[Lực lượng ủng hộ chính phủ Libya đẩy lùi cuộc tấn công tại Tripoli]

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện quốc gia Bắc Phi này vẫn tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Lực lượng của Tướng Khalifa Haftar ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli. Hồi đầu tháng 4 vừa qua, lực lượng của Tướng Haftar đã tấn công thủ đô Tripoli vốn đang thuộc quyền kiểm soát của GNA. Tính đến nay, giao tranh ở Tripoli và khu vực lân cận đã khiến 1.048 người thiệt mạng và 5.558 người bị thương. 

Ngày 24/7, trong bài phát biểu trên kênh truyền hình al-Hadath, Tướng Haftar khẳng định lực lượng này sắp giành "chiến thắng" tại thủ đô Tripoli dù trên thực địa lực lượng này đang vấp phải sự phản kháng quyết liệt từ các lực lượng thân chính phủ GNA.

Trước đó, hôm 22/7, các lực lượng ủng hộ GNA cho biết đã ngăn chặn thành công một cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng ủng hộ tướng Haftar ở phía Nam thủ đô Tripoli. Trong khi đó, các lực lượng ủng hộ Tướng Haftar vẫn tuyên bố đạt tiến triển ở chiến trường phía Nam Tripoli.

Hiện tướng Haftar được cho là đang thực thiện kế hoạch mở rộng lãnh thổ kiểm soát ra phía Tây Libya, bao gồm cả Tripoli, sau khi đã giành quyền kiểm soát miền Đông và phần lớn miền Nam quốc gia này./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)