Tại Libya, nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19, Bộ Nội vụ nước này thông báo những người vi phạm lệnh giới nghiêm trong phòng, chống COVID-19 có thể bị phạt 6 tháng tù giam, hoặc phải nộp tiền phạt 200 dinar (khoảng 44 USD) hoặc chịu cả 2 mức phạt này.

Theo bộ trên, quyết định này nhằm bảo vệ mạng sống và sự an toàn của người dân, cũng như ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2.

Libya đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 18h00 chiều hôm trước đến 6h00 sáng hôm sau do số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng. Biện pháp này kéo dài trong 2 tuần.

Đầu tháng Bảy, chính phủ nước này cũng đã quyết định đóng cửa biên giới với Tunisia do số ca mắc COVID-19 cao.

Tính đến nay, Libya ghi nhận tổng cộng 253.436 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.548 ca tử vong.

[New Zealand mở “bong bóng đi lại” cho người lao động một số nước]

Tại châu Âu, ngày 2/8, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thông báo sẽ tăng cường an ninh tại các điểm tiêm chủng sau khi xảy ra hai vụ phóng hỏa tại một thị trấn vào đêm qua và một âm mưu tấn công do những đối tượng có tư tưởng bài vaccine thực hiện nhằm vào các điểm tiêm chủng.

Thủ tướng Morawiecki nhấn mạnh những đối tượng gây ra các vụ tấn công hoặc phóng hỏa các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật, đồng thời lực lượng chức năng sẽ tăng cường an ninh 24h/24h tại các trung tâm tiêm chủng.

Trước đó, Cảnh sát trưởng Jaroslaw Szymczyk tại thị trấn Zamosc ở miền Đông Ba Lan xác nhận một số đối tượng cực đoan đã phóng hỏa một trung tâm tiêm chủng lưu động và 1 văn phòng của cơ quan dịch tễ địa phương. Rất may không có thương vong trong hai vụ này.

Tháng trước, đã xảy ra hai vụ xô xát giữa những người có tư tưởng hoài nghi vaccine với lực lượng an ninh và bác sỹ tại một điểm tiêm chủng tại Grodzisk Mazowiecki.

Chính phủ Ba Lan đã khuyến khích người dân nước này đi tiêm vaccine phòng COVID-19, song tiến độ tiêm chủng vẫn chậm và ở mức thấp tại các khu vực phía Nam và Đông.

Nhiều điểm tiêm chủng tại Ba Lan đã buộc phải đóng cửa do nhu cầu tiêm thấp. Hiện mới chỉ có khoảng 50% dân số Ba Lan đã được tiêm đủ liều./.

(TTXVN/Vietnam+)