Lich thi tuyen vao lop 10 cac truong THPT chuyen cua Ha Noi hinh anh 1Lịch thi vào lớp 10 các trường trung học phổ thông chuyên của Hà Nội năm 2022. (Ảnh: PV)

Lịch thi và phương thức tổ chức thi, xét tuyển vào các trường trung học phổ thông chuyên vừa được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội công bố tại văn bản số 117/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Hà Nội có bốn trường trung học phổ thông chuyên gồm Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An và Trung học phổ thông Sơn Tây.

Điều kiện dự tuyển là học sinh hoặc bố (mẹ) có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc có giấy xác nhận thông tin về nơi cứ trú (trong đó học sinh hoặc bố hoặc mẹ của học sinh được xác nhận thường trú tại Hà Nội). Học sinh phải có hạnh kiểm, học lực và xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở từ loại khá trở lên.

Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 xếp loại giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An.

Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của hai trong bốn trường. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng một môn chuyên của hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Thí sinh sẽ dự tuyển qua hai vòng. Vòng một tổ chức sơ tuyển đổi với những học sinh có đủ điều kiện dự thi, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng hai tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng một.

Vòng sơ tuyển căn cứ vào kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng (trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vực và quốc tế), kết quả học tập và thi tốt nghiệp của thí sinh và được quy đổi ra điểm số.

Cụ thể, giải nhất được 5 điểm, giải nhì được 4 điểm, giải ba được 3 điểm, giải khuyến khích được 2 điểm. Kết quả học tập cấp trung học cơ sở, mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3 điểm, học lực khá được 2 điểm. Kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở loại giỏi được 3 điểm, loại khá được 2 điểm.

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp trung học cơ sở + Điểm kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở. Thí sinh đạt từ 10 điểm trở lên ở vòng sơ tuyển sẽ được chọn vào vòng hai.

Ở vòng hai, thí sinh dự thi ba bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Các bài thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

[Hà Nội dự kiến tổ chức thi vào lớp 10 trong hai ngày 18 và 19/6]

Đề thi môn chuyên theo hình thức tự luận, gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục trung học cơ sở hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo cấp độ nhận thức, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Riêng môn Ngoại ngữ được áp dụng kết hợp giữa hình thức thi tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Học sinh đã trúng tuyển vào lớp chuyên tại trường trung học phổ thông nào phải học ổn định hết cấp học tại trường trung học phổ thông đó. Trường hợp đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập cần chuyển trường, phải được giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép./.

Phạm Mai (Vietnam+)