Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini, tuyên bố các cáo buộc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về chương trình hạt nhân của Iran không hề gây hoài nghi về việc Tehran có tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 hay không.

Trong một tuyên bố, bà Mogherini cho biết EU cần đánh giá lại chi tiết về tuyên bố của nhà lãnh đạo Israel. Theo bà, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) là cơ quan quốc tế duy nhất phụ trách giám sát cam kết hạt nhân của Iran và 10 báo cáo của IAEA đều cho thấy Iran đã tuân thủ đầy đủ các cam kết. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel lại không đưa ra được lập luận thể hiện việc Iran không tuân thủ hay vi phạm những cam kết trong thỏa thuận.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng thông tin tình báo do Israel cung cấp có thể là cơ sở để giám sát các hoạt động hạt nhân của Tehran trong dài hạn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giáo Pháp Agnes von der Muhll nhấn mạnh thông tin mới này đã tái khẳng định tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), bởi toàn bộ hoạt động liên quan đến việc phát triển vũ khí hạt nhân của Iran đã bị cấm trong thỏa thuận này.

[Mỹ: Tin tình báo của Israel về chương trình hạt nhân Iran đáng tin cậy]

Theo bà Muhll, thông tin tình báo của Israel đã phần nào xác nhận bản chất phi dân sự của chương trình hạt nhân Iran mà các cường quốc châu Âu tiết lộ năm 2002. Tuy nhiên, thông tin này chỉ đơn thuần chứng minh được sự cần thiết của việc đảm bảo thỏa thuận JCPOA và việc duy trì công tác thanh sát của Liên hợp quốc, bởi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã là một trong số nhưng thỏa thuận toàn diện và vững chắc nhất trong lịch sử phi hạt nhân hóa.

Điều quan trọng là IAEA có thể duy trì xác nhận Iran có tôn trọng JCPOA, cũng như bản chất hòa bình trong chương trình hạt nhân của Iran. Bà cho hay một ủy ban gồm các nước tham gia thỏa thuận JCPOA có thể sẽ xem xét lại thông tin của Israel.