Liên minh châu Phi bày tỏ quan ngại về tình hình trên Dải Gaza

Liên minh châu Phi tái khẳng định ủng hộ mong muốn chính đáng của người dân Palestine về việc thành lập một nhà nước độc lập và có chủ quyền, với Đông Jerrusalem là thủ đô.
Liên minh châu Phi bày tỏ quan ngại về tình hình trên Dải Gaza ảnh 1Khói bốc lên sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 6/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/8, Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat đã lên tiếng phản đối các cuộc không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza trong bối cảnh xung đột bạo lực leo thang tại khu vực đầy bất ổn này khiến 31 người thiệt mạng.

Thông báo từ AU có đoạn bày tỏ lo ngại những cuộc không kích gây tổn hại đến dân thường vi phạm luật pháp quốc tế và khiến các nỗ lực tìm kiếm hòa bình lâu bền tại khu vực trở nên phức tạp hơn.

AU tái khẳng định ủng hộ mong muốn chính đáng của người dân Palestine về việc thành lập một nhà nước độc lập và có chủ quyền, với Đông Jerrusalem là thủ đô.

Trong 3 ngày qua, lực lượng Israel đã tăng cường ném bom vào những địa điểm trên Dải Gaza được cho là của Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) vốn bị một số nước phương Tây liệt vào danh sách khủng bố.

[Israel không kích dữ dội vào Dải Gaza, Palestine đáp trả bằng đạn pháo]

Trong khi đó, các phiến quân cũng đã phóng hơn 500 quả rocket đáp trả. Giới chức y tế trên Dải Gaza cho biết xung đột khiến 265 người bị thương, nhiều nhà cửa bị phá hủy. Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát dải Gaza không tham gia xung đột lần này.

Quân đội Israel thông báo toàn bộ hệ thống lãnh đạo cấp cao của nhánh quân sự của Phong trào Hồi giáo Jihad đã bị "vô hiệu hóa" trong khi Thủ tướng Israel Yair Lapid cho biết chiến dịch sẽ tiếp diễn chừng nào vẫn còn cần thiết.

Phía Israel cho rằng cần phải triển khai chiến dịch nhằm vào PIJ do phong trào này đang lên kế hoạch tấn công Israel. Trong tuyên bố ngày 6/8, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz khẳng định sẽ duy trì và tăng cường các chiến dịch quân sự.

Ngày 7/8, PIJ xác nhận chỉ huy cấp cao của lực lượng này Khaled Mansour đã thiệt mạng trong chiến dịch không kích của Israel ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Theo thông cáo của PIJ, các nhóm dân phòng đã phát hiện thi thể của chỉ huy Mansour và một số tùy tùng khác sau nhiều giờ tìm kiếm trong đống đổ nát do các vụ oanh kích của Israel.

Trong khi đó, Al Quds, nhánh quân sự của PIJ, cho biết đã nã rocket vào Jerusalem từ Dải Gaza hồi sáng 7/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục