Liên minh nghị sỹ siêu đảng phái Nhật Bản viếng đền Yasukuni

84 nghị sỹ do Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch liên minh Hidehisa Otsuji đã dẫn đầu đã viếng đền Yasukuni ở Kudankita.
Liên minh nghị sỹ siêu đảng phái Nhật Bản viếng đền Yasukuni ảnh 1Đến Yasukuni - địa điểm gây tranh cãi trong quan hệ Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Liên minh nghị sỹ siêu đảng phái ngày 15/8 đã viếng đến Yasukuni ở Kudankita, Tokyo, Nhật Bản nhân lễ kỷ niệm 69 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

84 nghị sỹ do Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch liên minh Hidehisa Otsuji đã dẫn đầu đã viếng đền. Liên minh nghị sỹ siêu đảng phái này có tên gọi là “Hội nghị sỹ quốc hội cùng viếng đền Yasukuni."

Chủ tịch Ủy ban Điều tra chính sự LDP Takaichi Sanae và Tổng Thư ký Thượng viện Yuichiro Haneda, nghị sỹ đảng Dân chủ Nhật Bản, Đại biểu đoàn nghị viện quốc hội, nghị sỹ đảng Hội Duy tân Nhật Bản Yorihisa Matsuno và Chủ tịch đảng Thế hệ tương lai Takeo Hiranuma đã đến viếng đền.

Thành phần quan chức chính phủ trong nhóm nghị sỹ này có Thứ trưởng Ngoại giao Nobuo Kishi, Thứ trưởng Bộ Môi trường Shinji Inoue và Thứ trưởng Bộ Giáo dục, văn hoá, thể thao, khoa học và công nghệ Kyoko Nishikawa.

Sáng cùng ngày, hai bộ trưởng nội các Nhật Bản là ông Keiji Furuya – Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Nhật Bản, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc – và Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Nhật Bản Yoshitaka Shindo cũng lần lượt cho chuyến viếng thăm đền.

Trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực hàn gắn quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc, Thủ tướng Abe ngày 15/8 đã quyết định không viếng đền Yasukuni – ngôi đền liên quan đến chiến tranh của Nhật Bản – mà chỉ gửi đồ tế lễ.

Các nước láng giềng – chủ yếu là Trung Quốc và Hàn Quốc – coi đền thờ Thần đạo ở Tokyo là một biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, đồng thời coi việc các nghị sỹ viếng đền như là hành động che đậy lịch sử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục