Chuyến thăm đền Yasukuni của quan chức Nhật bị chỉ trích

Chính phủ Hàn Quốc buộc phải coi chuyến thăm đền Yasukuni của các chính khách Nhật Bản là "biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản."
Chuyến thăm đền Yasukuni của quan chức Nhật bị chỉ trích ảnh 1Đền Yasukuni - địa điểm gây tranh cãi trong quan hệ Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã ra tuyên bố chỉ trích chuyến viếng thăm đền Yasukuni của 2 bộ trưởng trong nội các Nhật Bản cùng việc Thủ tướng Shinzo Abe gửi đồ tế lễ trước đó cùng ngày.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn bộ trên Noh Kwang-il cho biết Chính phủ Hàn Quốc buộc phải coi chuyến thăm đền Yasukuni của các chính khách Nhật Bản là "biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản" và nhằm xóa sạch quá khứ chiến tranh.

Theo ông Noh Kwang-il, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản không thể được cải thiện cho tới khi các chính trị gia Nhật Bản xem xét lại nhận thức về lịch sử thời chiến và xin lỗi về những hành động trong chiến tranh của Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh phát triển quan hệ Seoul - Tokyo là kỳ vọng chung của người dân hai nước.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cùng ngày cũng hối thúc Chính phủ Nhật Bản "đối mặt với lịch sử", thay đổi nhận thức về lịch sử, đặc biệt là vấn đề "phụ nữ mua vui" trong Chiến tranh Thế giới II, vấn đề gây tranh cãi giữa chính phủ hai nước. Theo bà, Nhật Bản cần suy xét và cho thấy quyết tâm về một tương lai mới với Hàn Quốc.

Phát biểu trên được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra trong bài phát biểu đánh dấu 69 năm ngày Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới II và chấm dứt 35 năm Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

Các động thái trên diễn ra ngay sau khi Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Nhật Bản, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, ông Keiji Furuya và Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Nhật Bản Yoshitaka Shindo tới thăm đền Yasukuni. Tiếp đó, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã gửi đồ tế lễ thông qua phụ tá tới Yasukuni.

Trong khi đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm 69 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II, Thủ tướng Abe đã khẳng định cam kết của Chính phủ Nhật Bản đóng góp cho hòa bình thế giới.

Buổi lễ có sự tham dự của Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko và khoảng 4.700 thân nhân những người thiệt mạng trong chiến tranh.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định “hôm nay là ngày để đổi mới cam kết hoà bình.” Ông cho biết Nhật Bản sẽ đóng góp cho việc duy trì hoà bình thế giới lâu tới mức có thể và không từ bất kỳ nỗ lực nào mang lại một thế giới mà tất cả mọi người có thể sống một cuộc sống sung túc."

Chuyến viếng đền Yasukuni mới đây nhất của Thủ tướng Abe hồi tháng 12/2013 đã gây phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như sự chỉ trích ở Mỹ, đồng minh chủ chốt của Tokyo. Kể từ khi nhận nhiệm sở trước đó một năm, Thủ tướng Abe thường bày tỏ sẵn sàng đối thoại với hai nước láng giềng.

Trung Quốc và Hàn Quốc coi đền Yasukuni - nơi thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có một số tội phạm chiến tranh hạng A là một biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, đồng thời xem việc các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền như là hành động che đậy lịch sử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục