Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni, địa danh là nguồn gốc của những căng thẳng ngoại giao giữa Nhật Bản và một số nước láng giềng châu Á khác.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm đền Yasukuni hồi tháng 12/2013. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni, địa danh là nguồn gốc của những căng thẳng ngoại giao giữa Nhật Bản và một số nước láng giềng châu Á khác.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ đền Yasukuni, cho biết ông Abe gửi đồ lễ dưới danh nghĩa Thủ tướng Nhật Bản. Như vậy, ông Abe có thể sẽ không đến viếng ngôi đền này trong lễ hội mùa Thu kéo dài 4 ngày từ 17-20/10 trong bối cảnh nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào đầu tháng 11 tới tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Sau khi lần thứ hai đảm nhiệm cương vị thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2012, ông Abe đã đến viếng đền Yasukuni vào tháng 12/2013. Chuyến thăm này lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong lễ hội mùa Xuân, Thu năm ngoái và lễ hội mùa Thu năm nay, Thủ tướng Abe chỉ gửi cây lễ "masakaki" đến đền Yasukuni.

Đền Yasukuni là nơi thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong đó có một số tội phạm chiến tranh hạng A./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục