Lieu phap ECMO giup phuc hoi phoi cho benh nhan COVID-19 nang hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế ở Worcester, Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liệu pháp ôxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) có thể giúp phục hồi đáng kể phổi của bệnh nhân COVID-19 nặng và giúp họ trở lại cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.

Kết quả của nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí y khoa Annals of Thoracic Surgery số ra ngày 10/3.

Các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu đối với 415 bệnh nhân COVID-19 cần được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt tại trung tâm y tế NYU Langone Health ở New York (Mỹ) trong thời gian từ ngày 10/3/2020 đến ngày 1/5/2020. Trong số những bệnh nhân này có 30 người (tương đương 7%) được sử dụng liệu pháp ECMO.

Kết quả là trong số này có 28 người sống sót, trong đó 27 người đã được xuất viện về nhà hoặc chuyển đến cơ sở phục hồi để tiếp tục hồi phục. Không ai trong số những người đã phục hồi và được xuất viện cần đến thiết bị trợ thở.

Dữ liệu cho thấy cho đến 1 năm sau, 26 người (87% số bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp ECMO) vẫn sống sót, trong đó có một người đã trải qua ca ghép phổi. Hầu hết những người sống sót đều vượt qua các bài kiểm tra chức năng phổi.

Theo các nhà nghiên cứu, trong số những bệnh nhân được đưa vào theo dõi, 323 người (78%) đã được đặt nội khí quản.

Tuy nhiên, đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sỹ, bác sỹ phẫu thuật tim, Deane E. Smith thuộc trung tâm y tế NYU Langone Health, cho rằng liệu pháp này có thể làm tổn thương phổi hơn nữa đối với những bệnh nhân vốn đã bị bệnh phổi nặng.

Tiến sỹ Smith cho biết nghiên cứu cho thấy đối với những bệnh nhân COVID-19 nặng được lựa chọn sử dụng liệu pháp ECMO và với chiến lược quản lý tích cực, liệu pháp này có thể giúp đem lại khả năng sống sót vượt trội.

[COVID-19: Xuất hiện đột biến kháng thuốc ở bệnh nhân dùng Sotrovimab]

Theo chuyên gia này, những bệnh nhân được sử dụng liệu pháp ECMO nếu xuất viện mà không cần thiết bị trợ thở rất có thể sống khỏe mạnh một năm sau đó.

ECMO là liệu pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi ôxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục.

Liệu pháp này thường được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân cần được điều trị tích cực khi tim và phổi đã bị tổn thương, như các ca mắc COVID-19 nặng.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng liệu pháp ECMO có hiệu quả ở những bệnh nhân bị bệnh nặng do virus gây ra, nhưng liệu pháp này được coi là một lựa chọn cuối cùng./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)