Thiếu tướng Nasser Khan Janjua (trái) và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani. (Nguồn: Tehran Times/ TTXVN)

Phát biểu tại cuộc gặp ngày 7/1 với Cố vấn An ninh Quốc gia Pakistan, Thiếu tướng Nasser Khan Janjua, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani khẳng định các quốc gia Hồi giáo cần hướng tới tăng cường hợp tác, trong bối cảnh các chính sách của Mỹ được cho là đã tạo ra sự chia rẽ giữa các nước này.

Kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời ông Ali Shamkhani nêu rõ: “Sự bất lương, dối trá và chính sách gây chia rẽ của Mỹ đối với các nước Hồi giáo, trong đó có Iran và Pakistan, đòi hỏi các nước tăng cường hợp tác bên cạnh việc duy trì cảnh giác và tiến hành những biện pháp phòng ngừa.” Ngoài ra, ông Shamkhani nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc bảo vệ đường biên giới chung giữa Iran và Pakistan và tiến hành những nỗ lực chung để đấu tranh chống nạn buôn người, buôn bán ma túy và vũ khí.

Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Pakistan Nasser Khan Janjua cho rằng các nước Hồi giáo cần phải đề cao cảnh giác trước những âm mưu của nước ngoài nhằm gia tăng bất hòa giữa họ. Thiếu tướng Janjua đồng thời khẳng định Islamabad sẽ phát triển quan hệ hợp tác an ninh và kinh tế với Tehran.

Các cuộc biểu tình nổ ra tại một số tỉnh và thành phố của Iran vào ngày 28/12/2017 vừa qua do các vấn đề kinh tế như thất nghiệp, lạm phát, tình trạng tham nhũng. Biểu tình đã lan rộng và xảy ra bạo loạn làm 21 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ. Chính quyền Tehran nhận định làn sóng biểu tình này bắt nguồn từ những vấn đề tồn tại trong nước cùng với sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là từ Mỹ và một số đồng minh thân cận của Washington./.