Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 10/4, Chi cục thủy sản Long An cùng Trạm khuyến nông huyện Cần Đước đã đến khảo sát ở khu vực các ấp Hòa Quới, Đông Trung và Bà Nghĩa thuộc xã Tân Chánh- nơi vết dầu loang để đánh giá ảnh hưởng cũng như có các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất tác hại của dầu loang đến khu vực nuôi tôm.

Chi cục thủy sản Long An đề nghị Trạm khuyến nông huyện và chính quyền địa phương xã Tân Chánh kịp thời thông tin, tuyên truyền đến người nuôi tôm không nên cấp nước trực tiếp vào ao nuôi tôm cho đến khi vết dầu loang trên các sông đã được xử lý hết.

Chi cục thủy sản tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương quan tâm đến các khu vực nuôi tôm lân cận huyện Cần Đước; đồng thời thường xuyên nắm tình hình, kiểm tra và đánh giá ảnh hưởng của dầu đối với vùng nuôi tôm để có hướng giải quyết phù hợp.

Trước đó, vào sáng 8/4, một vụ tràn dầu xảy ra trên sông Vàm Cỏ thuộc địa bàn giáp ranh xã Tân Chánh, huyện Cần Đước và xã Bình Đông, huyện Gò Công tỉnh Tiền Giang. Vết dầu loang nhanh đã ảnh hưởng trực tiếp đến người dân nuôi tôm khu vực này.

Vào thời điểm trên, xà lan mang biển kiểm soát ĐT 18586 của của ông Nguyễn Hoàng Quân thuộc công ty cổ phần vận tải xăng dầu Đồng Tháp, đang vận chuyển 2.200 tấn dầu lưu thông từ huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), về kho xăng dầu Trần Quốc Toản (Đồng Tháp), bất ngờ va quyệt, làm cho hơn 10.000 lít dầu tràn ra sông Vàm Cỏ.

Vệt dầu loang và lan rộng trên mặt sông gây ô nhiễm môi trường, lan đến các khu vực nuôi trồng thủy sản của nông dân, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân ấp Hòa Quới, ấp Đông Trung và ấp Bà Nghĩa, xã Tân Chánh.

Ngoài ra, hơn 400ha nuôi tôm trong khu vực ven sông Vàm Cỏ đang bị ảnh hưởng bởi những hộ nuôi tôm đang trong quá trình lấy nước vào ao nuôi./.