Long An: Tạm thời cho phép F0, F1 không triệu chứng được đi làm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, tỉnh đã ban hành công văn cho phép các trường hợp F0, F1 được đến cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để làm việc.
Long An: Tạm thời cho phép F0, F1 không triệu chứng được đi làm ảnh 1(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Những ngày qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An quy định tạm thời các trường hợp F0, F1 không triệu chứng được đến cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm việc đã giúp giải quyết cấp bách vấn đề thiếu hụt nguồn cung lao động và giải quyết tất cả các công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước.

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, cho biết thực hiện theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về việc Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19," Long An là một trong những tỉnh, thành phố đầu tiên của cả nước kiểm soát được dịch bệnh và thích ứng trong điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên, thời gian gần đây, biến chủng Omicron ảnh hưởng rất lớn và số lượng ca mắc trong cộng đồng cao.

Theo yêu cầu công tác, các cơ quan, đơn vị của Nhà nước phải giải quyết công việc cấp bách; các doanh nghiệp trong tình trạng hiện nay thiếu hụt nguồn cung lao động ở khu, cụm công nghiệp của Long An. Chính vì vậy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã ban hành công văn cho phép các trường hợp F0, F1 được đến cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để làm việc.

Quy định trên áp dụng với các trường hợp F0 (không triệu chứng), F1 là người lao động làm việc trong cơ quan Nhà nước và công ty, doanh nghiệp đang trong thời gian cách ly, điều trị.

Cụ thể, các trường hợp F0 (không triệu chứng), F1 là cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động trong tổ chức, cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn tỉnh được đến cơ quan làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cơ quan, đơn vị trên tinh thần tự nguyện và phải có sự đồng ý của thủ trưởng hoặc cấp trên trực tiếp của cơ quan, đơn vị.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, nếu không bổ sung kịp thời sẽ không hoàn thành các hợp đồng giao hàng cho đối tác đúng thời gian quy định... được phép sử dụng lao động của công ty đang là F0 (không triệu chứng), F1 đang trong thời gian cách ly để làm việc.

[Long An: F0, F1 được đến cơ quan làm việc trên tinh thần tự nguyện]

Việc sử dụng lực lượng lao động này phải dựa trên tinh thần tự nguyện của người lao động, được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp và theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế cấp huyện hoặc cấp xã (khi được Trung tâm Y tế cấp huyện phân công)….

Theo ông Võ Thanh Tú, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hòa Thành, đặt tại xã An Thạnh, huyện Bến Lức, Công ty chuyên sản xuất kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, hàng hóa 100% xuất khẩu sang các nước châu Âu, châu Mỹ và một số nước Trung Đông. Vì vậy, khi nhận được công văn các trường hợp F0, F1 không triệu chứng được đi làm, công ty rất vui mừng vì có nguồn lao động kịp thời trong sản xuất, kinh doanh khi công nhân bị F0. Hiện công ty có 2 công nhân F0 và được bố trí phòng riêng, khu vực ăn uống, khu vực vệ sinh riêng để hỗ trợ công việc của công ty trong thời gian bị bệnh.

Ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bến Lức cho biết Ủy ban Nhân dân huyện đã kịp thời triển khai văn bản cho F0, F1 được đi làm việc ngay trong hệ thống chính trị và đặc biệt, trong hệ thống doanh nghiệp được thông tin nhanh qua nhóm group Hội doanh nghiệp, Zalo thông tin Bến Lức nên các doanh nghiệp hưởng ứng ủng hộ. Nếu thực hiện như cách ly trước đây, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện không có lao động sản xuất, kinh doanh.

"Trường hợp một khâu nào đó của đơn vị Nhà nước, hay doanh nghiệp bị gián đoạn do công nhân F0, F1 bị cách ly, công việc bị đình đốn ngay. Do đó, văn bản tỉnh ban hành rất kịp thời và huyện tiếp cận, thực hiện triển khai đúng theo quy định. Hiện rất nhiều doanh nghiệp chia sẻ và đồng cảm với quy định tạm thời của Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An,” ông Trần Văn Tươi cho biết thêm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa thông tin: “Qua triển khai nội dung văn bản các trường hợp F0, F1 không triệu chứng được đi làm, theo thăm dò dư luận và ý kiến từ các doanh nghiệp, tất cả đều đồng thuận rất cao. Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để có sự điều chỉnh phù hợp, vì đây là quy định thí điểm thực hiện trong giai đoạn hiện nay.”

Trước đây, Long An là tỉnh đi đầu trong việc áp dụng "thẻ xanh COVID-19," sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của hơn 13.000 doanh nghiệp trong tỉnh sau thời gian giãn cách xã hội.

Hiện nay, tỉnh tiếp tục là địa phương tiên phong để F0, F1 tham gia làm việc, minh chứng cho sự linh hoạt, cởi mở trong quản lý, điều hành của chính quyền tỉnh và chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, để Long An thật sự là điểm đến thân thiện, giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục