Tình hình lũ lụt ở tiểu bang Queensland của Australia cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện, khi những trận mưa lớn tiếp tục đổ xuống khu vực này, gây nên những trận lũ đột ngột, biến nhiều nơi ở Brisbane, thủ phủ tiểu bang này, thành biển nước.

Cuộc sống của hàng nghìn người dân ở khu vực này đang bị đe dọa do lũ quét, lở đất làm cây đổ, mọi hoạt động giao thông đình trệ, trong khi việc tiếp tế lương thực tại các nơi bị ảnh hưởng nặng nề vẫn gặp nhiều khó khăn.

Chỉ trong vòng 24 giờ, mực nước tại nhiều khu vực ở Queensland đã lên đến 3 mét, đẩy mực nước các con sông lên mức báo động, nhấn chìm hàng chục cây cầu và đường bộ.

Những dòng nước bùn dữ dội đã tấn công thành phố Toowoomba, phía Tây Brisbane. Nhiều người phải bám chặt vào các thân cây để tránh bị nước và bùn cuốn trôi, trong khi nhiều phương tiện giao thông bị mắc kẹt trong nhiều giờ liền.

Trong khi đó, hơn 100.000 megalít nước từ đập Wivenhoe được xả ra sông Brisbane mỗi ngày. Các quan chức Australia cho biết đang thực thi các biện pháp cần thiết để giữ cho mực nước ở sông này ổn định.

Mới đây, cảnh sát đã xác nhận thêm một phụ nữ thiệt mạng do lũ quét bất ngờ ở khu vực miền Đông Bắc nước này, nâng tổng số người thiệt mạng trong trận lũ lịch sử ở Australia lên 11 người.

Thủ tướng Australia Julia Gillard cho biết kể từ tháng 11/2010 đến nay, tổng cộng 150 khu vực ở ba bang nước này đã bị lũ tấn công, với hơn 8.000 người yêu cầu trợ cấp với khoản tiền ít nhất 10 triệu AUD.

Không chỉ làm suy yếu ngành công nghiệp khai mỏ quan trọng, lũ lụt còn đe dọa gây ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch của Australia. Ước tính, lũ lụt gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này ít nhất 6 tỷ AUD.

Cũng trong ngày 10/1, cảnh sát Malaysia ngày cho biết hai người đã thiệt mạng và khoảng 3.100 người phải khẩn trương sơ tán trong tuần qua khi nước lũ tấn công miền Bắc nước này.

Theo các quan chức địa phương, 22 trường học ở bang Kelantan hiện vẫn phải đóng cửa, ảnh hưởng đến việc học tập của 10.818 học sinh trong vùng.

Tại Thái Lan, tình hình lũ lụt đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, khiến 36.000 người dân ở tỉnh Narathiwat , miền Nam nước này, phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tỉnh trưởng Narathiwat, ông Vejkornkanont cho biết 13 huyện ở tỉnh này được đặt trong tình trạng khu vực thảm họa, 46 tuyến đường bộ và sáu cây cầu trong tỉnh bị nhấn chìm trong nước.

Nhà chức trách địa phương đã bắt đầu thực thi các biện pháp cứu trợ ở tất cả các khu vực bị ngập lụt./.