Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nguyên Thượng tá Công an lĩnh án 19 năm tù

Sau khi nhận số tiền 550 triệu đồng, Nguyễn Xuân Hải, nguyên là Thượng tá công tác tại Công an tỉnh Hòa Bình, đã không xin việc như cam kết mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nguyên Thượng tá Công an lĩnh án 19 năm tù ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 20/1, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Hải (sinh năm 1967), nguyên là Thượng tá công tác tại Công an tỉnh Hòa Bình, trú tại phường Dân Chủ, thành phố Hòa Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tại phiên tòa và quá trình điều tra, bị cáo Phạm Xuân Hải không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Hải mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm a, khoản 4, điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải bồi hoàn toàn bộ số tiền 550 triệu đồng đã chiếm đoạt của gia đình bị hại.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Hải đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình xử phạt 7 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào ngày 13/10/2020.

Như vậy, tổng mức hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là 19 năm 6 tháng tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Liên quan trong vụ án này có ông Quách Thanh Lừng (sinh năm 1952) trú tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi (Hòa Bình).

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định ông Lừng không được bàn bạc, thống nhất, ăn chia hưởng lợi với bị cáo Nguyễn Xuân Hải. Đồng thời, không có động cơ, mục đích chiếm đoạt tài sản của gia đình bà Phạm Thị T. Do đó, cơ quan Công an không đề cập xử lý đối với ông Lừng.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2014, ông Quách Thanh Lừng có quen biết với Nguyễn Xuân Hải - nguyên là Phó phòng hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Hòa Bình.

Trong thời gian quen biết, Nguyễn Xuân Hải nói với ông Lừng về việc có khả năng xin được việc vào công chức các ngành. Nếu ông Lừng có người thân và có nhu cầu thì giới thiệu.

[Hà Nội: Lừa bán kiốt ở phố Phùng Hưng, cựu cán bộ công an lĩnh án tù]

Qua sự giới thiệu của ông Lừng, từ năm 2015 đến 2016, bà Phạm Thị T trú tại xã Kim Lập, huyện Kim Bôi đã chuyển cho Nguyễn Xuân Hải hai lần với số tiền 550 triệu đồng để nhờ Hải xin việc cho con trai vào biên chế giáo viên, sau đó chuyển sang ngành Công an của tỉnh.

Tuy nhiên, khi nhận được tiền của bà Phạm Thị T, Nguyễn Xuân Hải đã không xin việc như cam kết mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Khi biết Nguyễn Xuân Hải không xin được việc cho con trai, gia đình bà Phạm Thị T đã làm đơn tố cáo Nguyễn Xuân Hải đến cơ quan chức năng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục