Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nguyên Trung tá Công an lĩnh án 15 năm tù

Ngày 10/11, tại phiên tòa xét xử, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vũ Xuân Hùng, nguyên Trung tá Công an, công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động, mức án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nguyên Trung tá Công an lĩnh án 15 năm tù ảnh 1Bị cáo Vũ Xuân Hùng -nguyên trung tá Công an tỉnh Hoà Bình tại phiên toà xét xử. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 10/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên, sinh năm 1972, nguyên Trung tá Công an, công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động thuộc Công an tỉnh Hòa Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tại phiên tòa xét xử, sau khi xem xét toàn diện nội dung, hồ sơ vụ án và các tài liệu chứng cứ của những người có liên quan cung cấp. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vũ Xuân Hùng mức án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm a, khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi hoàn lại số tiền 2,2 tỷ đồng cho phía bị hại.

Theo hồ sơ vụ án, Vũ Xuân Hùng biết con trai mình chơi với N.Q.C (sinh năm 1997), đang là chiến sỹ nghĩa vụ tại Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu Cơ quan đại diện Ngoại giao-Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Hùng đã chủ động tiếp cận và nói chuyện với ông N.M.Q, tổ 15, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình (bố của N.Q.C) rằng mình có khả năng xin cho C. thi đỗ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 với chi phí 2 tỷ đồng.

Ông N.M.Q đã bàn bạc với gia đình và thống nhất sẽ nhờ Hùng lo cho C. được vào học tại Học viện Cảnh sát Nhân dân với số tiền 2 tỷ đồng. Ngày 11/12/2017, Vũ Xuân Hùng đã đến nhà ông N.M.Q để nhận số tiền trên và viết giấy nhận tiền.

[Đối tượng giả danh đại tá công an lừa đảo chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng]

Đến ngày 22/6/2018, Hùng đưa ra lý do việc xin học cho C. gặp khó khăn, cần thêm tiền nên tiếp tục yêu cầu gia đình ông N.M.Q đưa thêm 500 triệu đồng. Do số tiền quá lớn nên ông N.M.Q chỉ đồng ý đưa thêm cho Hùng 400 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền Vũ Xuân Hùng nhận của gia đình ông N.M.Q 2,4 tỷ đồng để xin cho con trai của ông Q. được đi học tại Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Đến kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, N.Q.C không trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân và các trường của ngành Công an như Vũ Xuân Hùng đã hứa hẹn. Thấy việc Hùng nhận tiền nhưng không thực hiện được như cam kết, ông N.M.Q đã nhiều lần gặp, gọi điện cho Hùng để đòi lại tiền nhưng Hùng không trả và đưa ra nhiêu lý do để không trả tiền cho ông Q.

Do đó, ngày 16/6/2020 gia đình ông N.M.Q đã làm đơn tố cáo hành vi của Vũ Xuân Hùng đến Công an tỉnh Hòa Bình. Quá trình giải quyết đơn tố cáo của gia đình ông Q tại đơn vị, Vũ Xuân Hùng đã trả cho gia đình ông N.M.Q 200 triệu đồng và viết giấy cam kết sẽ trả lại cho gia đình ông N.M.Q số tiền còn lại là 2,2 tỷ đồng.

Do nể nang, tin tưởng có lãnh đạo đơn vị chứng kiến cũng như để tạo điều kiện cho Hùng trả nốt số tiền còn lại nên gia đình ông N.M.Q đã rút đơn tố cáo. Tuy nhiên, Hùng vẫn không trả được số tiền còn lại cho gia đình ông Q.

Ngày 2/10/2020, gia đình ông N.M.Q tiếp tục làm đơn tố cáo hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Vũ Xuân Hùng đến cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục