Đi "chợ" mua chất xám

Luận văn, khóa luận: Mua chất xám như… đi chợ

Thị trường mua bán luận văn, tiểu luận bắt đầu nhộn nhịp khi sinh viên đang vào giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp và thi giữa kỳ...
Thời điểm này sinh viên các trường đang làm luận văn tốt nghiệp và những bài tập giữa kỳ. Chính vì thế, thị trường mua bán các loại luận văn, tiểu luận cũng bắt đầu nhộn nhịp.

Vài chục nghìn mua một  điểm số

Đến một cửa hàng photocopy trên phố Trần Đại Nghĩa gần khu vực cổng Đại học Kinh tế Quốc dân, chúng tôi hỏi mua các loại bài tập lớn, tiểu luận, luận văn… thì ngay lập tức các chủ hàng đưa ra một cuốn sổ liệt kê hàng loạt các đề tài sẵn có để khách hàng tùy ý chọn. Trong cuốn số này, đề tài các môn học được đánh số thứ tự và phân loại rất rõ ràng, dễ nhìn, ngay bên cạnh là số trang của đề tài đó.

Được một lát, chủ quán lại thoăn thoắt mở một file rên máy tính với hàng nghìn đề tài rồi nói: “Đây, chị xem thêm trong này nữa, bọn em có nhiều đề tài lắm, chị tha hồ mà chọn, bài tập lớn, tiểu luận hay luận văn đều có hết đấy. Cái nào số trang nhiều, khoảng 70, 80 trang trở lên thường là luận văn, cái nào số trang ít hơn thì là tiểu luận hoặc bài tập lớn.”

Khi chúng tôi đến, cửa hàng có vài người, họ không vào để photo mà đang xem mấy cuốn sổ liệt kê đề tài. Họ chọn một đề tài rồi người bán hàng hỏi: “Chị in luôn hay copy ra usb”, người kia đưa usb rồi bảo: “Thôi copy cho chị, về nhà chị sửa sang đi một chút”.

Ở những cửa hàng photocopy trên phố Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang Bửu… giá cả giao dịch của mặt hàng này không có chênh lệch đáng kể. Nếu copy ra usb thì chủ hàng tính 500 đồng/trang, in luôn thì tính 700 đồng/trang, nếu cả copy vào usb, cả in luôn thì có giá 900 đồng/trang.

Trên đường Nguyễn Trãi, khu vực cổng một số trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Hà Nội…  và trên đường Hồ Tùng Mậu khu vực cổng trường Đại học Thương mại cũng có nhiều một số cửa hàng photo bán các loại luận văn, tiểu luận, bài tập lớn…  Tuy nhiên, ở đây, các đề tài không phong phú bằng khu vực đường Trần Đại Nghĩa, đường Tạ Quang Bửu… và giá cả có cao hơn khoảng 100 đến 200 đồng/trang.

Ở cổng trường Học viện Tư pháp trên phố Phan Văn Trường, Cầu Giấy người mua lại có thể mua tiểu luận với giá đặc biệt rẻ. Các tiểu luận ở đây không tính tiền theo số trang mà đều có giá như nhau là 10 nghìn đồng/đề tài nếu copy ra usb, hoặc người mua có thể để lại địa chỉ mail để chủ cửa hàng gửi cả file tài liệu vào mail của mình. “Bọn em ở đây làm ăn lâu dài, ở đây toàn khách quen. Nếu chị mua, em gửi luôn bây giờ rồi chị đưa tiền,” một chủ cửa hàng cho biết.

Các tài liệu  được … copy trộm

Khi chúng tôi thắc mắc về tính chính xác của những tiểu luận, bài tập lớn và luận văn này chủ cửa hàng trên phố Trần Đại Nghĩa cho biết: “Em cứ yên tâm, toàn là sinh viên giỏi làm đấy, không thể sai được. Nếu em sợ bị thầy cô phát hiện thì về sửa đi một tí là được, mỗi ngày bọn anh bán được hàng chục cuốn ấy chứ, nếu bọn em bị điểm thấp thì bọn anh mất hết khách à.”

Lân la một chút để hỏi về nguồn gốc của những tài liệu này thì chủ cửa hàng này tiết lộ “mánh” của mình và những người cùng giới làm ăn: “Khi sinh viên đi in bài tập lớn, tiểu luận, luận văn thì mình tìm cách khéo léo để copy lại. Nếu để cho người ta phát hiện thì họ cũng không cho copy lại đâu.”

Chủ cửa hàng này cũng cho biết, vào những thời điểm “nóng bỏng” như sắp đến kỳ trả bài, hoặc nộp luận văn thì “mặt hàng” này bán rất chạy, người ra vào trong quán chủ yếu để hỏi  mua “mặt hàng” này. Đa số người mua đều là những người học tại chức hoặc liên thông vừa đi làm vừa đi học không có nhiều thời gian để làm bài tập, do đó mua để nộp đổi phó.

Hiện nay ngoài dịch vụ  mua bán luận văn, tiểu luận ở một số cửa hàng photocopy thì dịch vụ làm luận văn thuê còn công khai quảng cáo trên một số trang web. Các đoạn quảng cáo như :“Dịch vụ làm luận văn, chuyên đề, báo cáo, đồ án, đề án, tiểu luận, bài tập, đề cương, thảo luận… các khối chuyên ngành kinh tế. Nhận mọi đề tài khó, tất cả các chuyên ngành kinh tế cho các trường kinh tế quốc dân, ngoại thương, học viện ngân hàng, học viện tài chính, thương mại, kinh doanh và công nghệ… Tất cả các bài đều đạt trên 9 điểm. Liên hệ…”  xuất hiện rất nhiều trên các trang rao vặt, quảng cáo.

Xung quanh việc mua các loại tiểu luận, luận văn các sinh viên đã thể hiện những quan điểm khác nhau. Đa số họ đều phản đối việc sinh viên mua các loại tài liệu này để nộp đối phó, bên cạnh đó đưa ra một cách nhìn khác đối với một số sinh viên biết cách sử dụng các tài liệu này một cách đúng đắn và hiệu quả.

 “Có những môn rất ít tài liệu để học tập thì mình có  thể mua những cuốn luận văn viết tốt, có phân tích thấu đáo để nghiên cứu thì cũng rất hiệu quả. Đọc những tài liệu này cũng có thế  giúp mình học được cách làm bài tập lớn hoặc trình bày một vấn đề khoa học,” Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết./.

Bài 2: Làm luận văn … để xếp xó

Nguyễn Hà (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục