Luc luong ran de chien luoc Nga tap tran phong ten lua hanh trinh hinh anh 1(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Ngày 18/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc tập trận theo kế hoạch của lực lượng răn đe chiến lược dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 19/2, trong đó đáng chú ý là các vụ phóng tên lửa hành trình và đạn đạo.

Thông báo nêu rõ: "Vào ngày 19/2, dưới sự chỉ đạo của Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin, một cuộc tập trận theo kế hoạch của các lực lượng răn đe chiến lược sẽ được tổ chức, trong đó có các vụ phóng tên lửa hành trình và đạn đạo."

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của các lực lượng không quân vũ trụ, Quân khu miền Nam, lực lượng tên lửa chiến lược cùng các Hạm đội Phương Bắc và Biển Đen của Nga.

Thông báo cho hay cuộc tập trận của lực lượng răn đe chiến lược đã được lên kế hoạch từ trước nhằm kiểm tra sự sẵn sàng của các cơ quan chỉ huy và kiểm soát quân sự, các nhóm tác chiến, biên đội tàu chiến và tàu sân bay được trang bị tên lửa chiến lược thực hiện các nhiệm vụ được giao, cũng như độ tin cậy của vũ khí hạt nhân chiến lược và các lực lượng phi hạt nhân.

[Cận cảnh Nga tập trận giữa lúc căng thẳng Ukraine tăng cao]

Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Latvia ngày 18/2 cho biết lực lượng Mỹ đồn trú ở Latvia đã bắt đầu cuộc tập trận Saber Strike 22.

Theo Bộ Quốc phòng Latvia, tập trận Saber Strike 22, kéo dài từ ngày 18/2 đến ngày 23/3, do Tư lệnh Lực lượng vũ trang Mỹ tại châu Âu trực tiếp chỉ huy. Tổng cộng có 400 binh sĩ Mỹ, 100 phương tiện mặt đất và 22 trực thăng chiến đấu AH-64 Apache tham gia cuộc tập trận này.

Bộ trên khuyến cáo người dân trong một số ngày nhất định tránh các tuyến đường có thể bị tắc nghẽn do sự di chuyển của các phương tiện quân sự.

Trước đó, cuộc tập trận không quân của quân đội Mỹ đã kết thúc ở Romania, trong đó máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet thực hiện các khoa mục không chiến trong gần 10 ngày./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)