Cảnh đổ nát tại trại tị nạn Yarmuk ở Damascus. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 18/4, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo, lực lượng chính quyền Syria đã nã pháo vào các vị trí cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thủ đô Damascus.

Động thái này tạo bàn đạp để tiến hành cuộc tấn công vào thành trì của nhóm khủng bố này.

Sau khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus, chính quyền Syria đã chuyển sự tập trung để đánh chiếm các khu vực khác trên khắp đất nước Syria, những nơi mà lực lượng Chính phủ Syria chưa giành được kiểm soát.

Trong số đó có các khu vực lân cận ở phía Nam thủ đô Damascus, nơi nhiều dân thường đã chạy trốn song vẫn do IS kiểm soát, trong đó có khu vực Yarmuk, nơi dựng trại tị nạn của người Palestine.

[Nga kêu gọi phương Tây ngừng can thiệp hoạt động của OPCW tại Syria]

SOHR cho biết: “Các lực lượng chính phủ đã nã pháo vào một số vị trí của IS tại trại Yarmuk và Hajar al-Aswad, khiến một người thiệt mạng và một số người khác bị thương.”

Theo SOHR, hai bên đã giao tranh vào đêm hôm trước, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, hầu hết là binh lính chính phủ.

Đại diện SOHR nêu rõ: “Chính phủ đang tăng tốc cho cuộc phản công lớn nhằm ngăn chặn tình trạng IS quay trở lại và buộc chúng rời khỏi khu vực này.”

IS hiện vẫn duy trì hoạt động tại Yarmuk, và các khu vực lân cận gồm Hajar al-Aswad, Tadamon và Qadam.

Yarmuk từng là trại tị nạn người Palestine lớn nhất ở Syria với số lượng lên tới 160.000 người, song chỉ vài nghìn người vẫn còn sinh sống trong khu vực bị tàn phá này./.