Mac benh hiem chua tung ghi nhan o Viet Nam, be trai duoc cuu kip thoi hinh anh 1Đến nay mới chỉ có khoảng 300-500 trường hợp mắc Bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em được báo cáo trên toàn thế giới. (Nguồn: semanticscholar.org)

Ngày 27/11, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, cơ sở này vừa phát hiện và điều trị thành công một ca bệnh cực hiếm, chưa từng được ghi nhận trong các báo cáo y khoa của Việt Nam.

Bé trai Đ.N.D (6 tháng tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khám trong tình trạng vành tai, má, tay và chân xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau.

Vài giờ sau khi vào viện, trên bàn tay, chân của trẻ đột ngột xuất hiện phát ban kèm theo sự sưng nề, gây đau hai bên cẳng chân, cẳng tay và bàn chân. Trước đó trẻ bị sốt một ngày, có tiền sử khỏe mạnh, gia đình không có người mắc các bệnh rối loạn đông chảy máu.

Bệnh nhi được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. Kết quả cho thấy số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều cho kết quả bình thường, ngoại trừ số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000/µL.

Tốc độ lắng hồng cầu và mức protein phản ứng C (CRP) bình thường; kết quả điện quang và siêu âm cho thấy các vị trí bình thường, các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào.

[Bệnh viện Nhi TW ghép tủy thành công cho bệnh nhi mắc Wiskott-Aldrich]

Thạc sỹ, bác sỹ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, cho biết, đây là tình trạng bệnh rất hiếm. Vì vậy, ngay lập tức các bác sỹ của khoa đã liên hệ hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời tìm đọc các tài liệu trong nước và nước ngoài liên quan đến triệu chứng bệnh của trẻ.

“Sau khoảng 10 giờ nỗ lực, chúng tôi thống nhất chẩn đoán trẻ mắc phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI-Acute Hemorrhagic Edema of Infancy) - một căn bệnh cực hiếm chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi cũng giải thích rõ tình trạng bệnh của trẻ để gia đình yên tâm điều trị,” bác sỹ Cao Việt Hưng cho biết.

Ngay sau đó trẻ được các bác sỹ áp dụng điều trị bằng corticoid. Sau một tuần được điều trị các triệu chứng bệnh ở trẻ đã khỏi hoàn toàn và trẻ được xuất viện về nhà.

Bác sỹ Hưng cho biết thêm: Bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI) là một bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu, bệnh được coi là một biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP) nhưng hiện nay được phân loại là một thực thể riêng biệt.

Đến thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng 300 đến 500 trường hợp mắc AHEI đã được báo cáo trên toàn thế giới. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ./.

PV (TTXVN/Vietnam+)