Malaysia kiểm tra phóng xạ hạt nhân ở các sân bay

Hội đồng cấp phép và Năng lượng nguyên tử Malaysia (AELB) đã gia tăng các nỗ lực kiểm soát phóng xạ tại bốn sân bay của nước này.
Hội đồng cấp phép và Năng lượng nguyên tử Malaysia (AELB) đã gia tăng các nỗ lựckiểm soát phóng xạ tại bốn sân bay của nước này bằng cách kiểm tra phóng xạ tấtcả các hành khách từ Nhật Bản.

Từ ngày 13/3, AELB đã triển khai các nhân viên tại bốn sân bay quốc tế, gồmKuala Lumpur, Kuching, Kota Kinabalu và Bayan Lepas, để giám sát tình hình thôngqua các Cổng dò phóng xạ (RPMs) được lắp đặt từ năm 2009.

Hoạt động này được triển khai sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia yêu cầuAELB thực hiện việc kiểm tra nhằm đối phó với nỗi lo ngại rằng có những hànhkhách không biết rằng họ đã được tiếp xúc với phóng xạ khi ở Nhật Bản.

Qua kiểm tra, nếu máy dò phát hiện hành khách có phóng xạ ở mức trên 0,5µSv/giờ,họ sẽ tiếp tục được kiểm tra để xem liệu các phóng xạ phát ra từ quần áo hay từda. Nếu quần áo bị nhiễm xạ, các hành khách sẽ được yêu cầu thay quần áo vì điềunày có thể giúp giảm rủi ro lên đến 90%. Ngoài ra còn có một phòng đặc biệt đểđiều trị cho những hành khách như vậy.

ELBA cũng ra một tuyên bố cho biết họ đã liên tục liên lạc với Cơ quan Nănglượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Cơ quan an toàn công nghiệp và hạt nhân củaNhật Bản (NISA) để giám sát tình hình.

Hội đồng này cũng theo dõi tình hình hàng giờ thông qua Trung tâm Hành động khẩncấp về phóng xạ quốc gia ở Dengkil và sáu hệ thống giám sát phóng xạ môi trườngđược đặt tại Chuping, Ipoh, Kota Kinabalu, Kuantan, Kudat và Senai. Ghi nhận tạisáu trạm cho đến 12 giờ trưa 17/3 cho thấy mức độ phóng xạ trong không khí ởMalaysia chỉ giao động từ 0,03-0,17µSv/giờ.

ELBA cũng khuyến cáo người dân ở Malaysia nên cẩn thận khi nhận được bất kỳthông tin lan truyền từ các nguồn không chính thức như tin nhắn sms, email vàmạng xã hội (facebook, twitter) vì các thông tin đó có thể không chính xác vàgây nhầm lẫn hay lo lắng cho mọi người./.

Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tiểu sử Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra

Tiểu sử Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam-Thái Lan vào ngày 15-16/5./.

Trong chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Vientiane (Lào), tối 9/10/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đưa quan hệ Việt Nam-Thái Lan lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra - chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Thái Lan đến Việt Nam sau 11 năm - là dịp quan trọng để hai bên đưa mối quan hệ đó tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, thực chất và hiệu quả hơn.