Malaysia: Myanmar la noi khoi nguon tinh trang buon ban nguoi Rohingya hinh anh 1Người tị nạn Rohingya tại Ukhia, Bangladesh ngày 21/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo New Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman ngày 26/4 cho biết, là nước khởi nguồn của tình trạng buôn bán người Rohingya, Myanmar cần phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc chấm dứt tình trạng này.

Theo Bộ trưởng Anifah, Chính phủ Myanmar cần có những nỗ lực thực sự để giải quyết gốc rễ của cuộc khủng hoảng. Myanmar phải xóa bỏ các băng nhóm tội phạm buôn bán người, ngăn chặn chúng biến những người dân vô tội trở thành nạn nhân của tệ nạn này.

[Myanmar cho hồi hương gia đình người Rohingya đầu tiên]

Ông Anifah nhấn mạnh, Malaysia hối thúc việc thực thi một cách đầy đủ và nhanh chóng “Thỏa thuận về việc hồi hương những người bị li tán khỏi bang Rakhine” giữa Chính phủ Myanmar và Chính phủ Bangladesh, yêu cầu ngay lập tức hồi hương những người Rohingya đang tị nạn tại Bangladesh.

Bộ trưởng Anifah cũng khẳng định, là một nước trung chuyển và đích đến của tệ nạn buôn bán người, Malaysia sẽ không ngừng thể hiện trách nhiệm của mình trong việc xóa bỏ các băng đảng buôn bán người trên lãnh thổ Malaysia.

Malaysia sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng nhằm chấm dứt việc buôn bán người Rohingya tại điểm xuất phát, nơi trung chuyển cũng như đích đến./.


(Vietnam+)