Malaysia no luc xac dinh khoan tien con lai trong vu be boi quy 1MDB hinh anh 1Biểu tượng của Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB tại Kuala Lumpur. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Malaysia đang tìm cách xác định khối tài sản tiếp theo, trị giá ít nhất 18 tỷ ringgit (tương đương 4,34 tỷ YSD), liên quan vụ bê bối biển thủ từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/11, ông Latheefa Koya-người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia, cho biết Kuala Lumpur đang phối hợp với ít nhất 5 quốc gia để thu hồi số tiền này.

Ông Latheefa Koya nhấn mạnh: "Đó là những gì chúng tôi đang triển khai... để xác định vị trí, điều tra và nghiên cứu xem các tài sản này ở đâu. Số tài sản này không chỉ được thực hiện giao dịch một lần, mà là nhiều giao dịch, vì vậy chúng tôi cần hợp tác với các quốc gia khác."

Hồi cuối tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low, theo đó nhân vật này sẽ nộp lại khoảng 1 tỷ USD tài sản mà bản thân và gia đình biển thủ từ quỹ 1MDB. Đây là lượng tài sản lớn nhất mà một vụ điều tra chống tham nhũng của Mỹ từng thu hồi.

[Bộ tư pháp Mỹ thu hồi 1 tỷ USD trong vụ biển thủ quỹ 1MDB]

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad cho biết nước này sẽ đề nghị Mỹ chuyển giao số tài sản trị giá 1 tỷ USD nói trên.

Với vai trò trung tâm trong bê bối quỹ đầu tư quốc gia 1MDB-một trong những nguyên nhân khiến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, nhà tài phiệt Jho Low phải đối diện với các cáo buộc tại cả Mỹ và Malaysia.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. Trong bê bối trên, ông Najib đã phải đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ. Ông khẳng định mình vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.

Hiện ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành điều tra vụ bê bối tham nhũng của quỹ 1MDB./.

 
(TTXVN/Vietnam+)