Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Malaysia vừa tiến hành tiêu hủy 9,5 tấn ngà voi được tịch thu từ vài năm qua. Qua động thái này, chính quyền Kuala Lumpur muốn làm nản chí những kẻ buôn lậu sử dụng Malaysia như điểm quá cảnh cho các chuyến hàng phi pháp.

Số ngà voi bị tiêu hủy ước tính có trị giá khoảng 20 triệu USD, được đưa vào máy nghiền và sau đó đem đi đốt tại một lò thiêu khổng lồ ở Cảng Dickson, miền Nam Malaysia. Việc tiêu hủy trên diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế.

Trước đó, Chính phủ Malaysia báo cáo với Quốc hội nước này về việc đã tịch thu được 4.624 chiếc ngà voi từ năm 2011 đến 2014.

Bộ trưởng Môi trường Malaysia Wan Junaidi Tuanku Jaafar tuyên bố đây là lần đầu tiên, Malaysia tiêu hủy ngà voi và "Chúng tôi muốn gửi thông điệp mạnh mẽ đến thế giới rằng Malaysia không nhượng bộ trong cuộc chiến bảo vệ các động vật hoang dã bị đe dọa."

Cũng theo ông, số ngà voi bị tiêu hủy đợt này đến từ 11 quốc gia châu Phi.

Malaysia đã ký Công ước quốc tế chống việc buôn bán động vật có nguy cơ tuyệt chủng và đã tịch thu một số lượng không nhỏ hàng lậu, chủ yếu là ngà voi được chuyển vận bằng đường biển. Trong tháng 3 vừa qua, hải quan Malaysia cũng đã tịch thu được 159kg ngà voi của những hành khách trên các chuyến bay thương mại./.