Malaysia trien khai chuong trinh tiem chung cho thanh thieu nien hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Selongor, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết quốc gia Đông Nam Á này đã chính thức triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên vào ngày 20/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Khairy nhận định chương trình hướng tới 3,2 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12-18 được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Chính phủ Malaysia cũng đặt mục tiêu 80% học sinh hoàn thành chương trình tiêm chủng trước khi năm học 2022 bắt dầu, trong đó ưu tiên cho 1,1 triệu học sinh trong độ tuổi từ 16-17 hiện tham gia kỳ thi cuối cấp.

[Trẻ em mắc COVID thường có triệu chứng nhẹ, nhưng vẫn cần tiêm vaccine]

Số học sinh này sẽ được tiêm vaccine của hãng Pfizer (Mỹ) trong khi Bộ Y tế Malaysia nghiên cứu việc sử dụng vaccine của Sinovac (Trung Quốc) cho thanh thiếu niên. 

Bộ Y tế Malaysia cũng tích cực hoàn thiện hệ thống chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số. Bộ trưởng Khairy cho biết trong hơn 1 tuần qua, nhóm phát triển phần mềm chuyên dụng về COVID-19 MySejahtera đã giải quyết hơn 500.000 trường hợp chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số COVID-19 không xuất hiện trên nền tảng ứng dụng.

Ngày 19/9, Malaysia ghi nhận thêm 14.943 ca nhiễm mới và 376 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh và số ca tử vong lên lần lượt là 2.093.131 ca và 23.443 ca.

WHO đánh giá về tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em tại Campuchia

Ngày 20/9, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Campuchia, Tiến sỹ Li Ailan nhận định rằng chủ trương tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 6-12 tuổi của Campuchia là cách tiếp cận dựa trên đánh giá rủi ro và là một quyết định cân bằng.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, báo Khmer Times cùng ngày cũng dẫn lời bà Li Ailan cho rằng việc tiêm chủng vaccine đóng vai trò quan trọng trong việc cứu được sinh mạng con người và giảm bớt tác động khắc nghiệt của dịch bệnh, đặc biệt là biến thể Delta.

Tiến sỹ Li Ailan cũng nhấn mạnh các bậc phụ huynh nên tham vấn bác sĩ nếu họ có bất kỳ mối quan ngại nào về việc có tiêm vaccine hay không cho con cái của họ. 

Đại diện WHO kết luận: “Campuchia đang là một hình mẫu tốt về nỗ lực không mệt mỏi nhằm kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, cứu được tính mạng con người và giảm thiểu sự đứt gãy trong xã hội. Campuchia đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho các nhóm khác, trong đó có trẻ em.”

Bà lưu ý rằng những bằng chứng hiện cho thấy trẻ em vẫn có nguy cơ mắc những bệnh nghiêm trọng từ việc nhiễm virus SARS-CoV-2 dù đây là nhóm ít bị nguy kịch hoặc nguy cơ tử vong sau khi mắc bệnh.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 tại Campuchia ngày 10/2, đến nay hơn 70% trong tổng dân số khoảng 16 triệu người của Campuchia đã được tiêm phòng. Tính đến ngày 17/9,  khoảng 1.725.316 thanh thiếu niên từ 12 đến dưới 18 tuổi và 67.477 trẻ từ 6-12 tuổi tại nước này đã được tiêm chủng.

Theo Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, nước này sẽ có ít nhất 9 triệu liều vaccine để tiêm mũi tăng cường cho người dân và tính đến ngày 16/9, Campuchia đã tiêm mũi thứ ba cho trên 800.000 người. Campuchia cũng hy vọng nhận được số vaccine viện trợ của Australia như đã cam kết lên tới 2,3 triệu liều./.

(TTXVN/Vietnam+)