Mang không khí văn hóa nghệ thuật vùng Tây Bắc tới Thụy Sĩ

Tại sự kiện kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Thụy Sĩ, những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc của các dân tộc vùng cao Tây Bắc đã mang đến ấn tượng sâu sắc cho Kiều bào xa quê và bạn bè quốc tế.
Mang không khí văn hóa nghệ thuật vùng Tây Bắc tới Thụy Sĩ ảnh 1Tiết mục múa "Cánh ban mùa Xuân" tại sự kiện kỷ niệm Quốc khánh ở Geneva. (Ảnh: Anh Hiển/Vietnam+)

Ấn tượng, độc đáo và giàu bản sắc văn hóa - đó là những nhận xét chính của người xem sau buổi biểu diễn đậm chất nghệ thuật của vùng Tây Bắc trong sự kiện kỷ niệm 78 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2023) tại Thụy Sĩ.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, sự kiện do Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) tổ chức ngày 6/10 mang tới những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc của các dân tộc ở vùng cao Tây Bắc của Việt Nam, cùng triển lãm ảnh giới thiệu về cuộc sống của các đồng bào tại đây.

Các tiết mục múa mở đầu chương trình như “Góc chợ Phiên” của người dân tộc Mông, “Cánh ban mùa Xuân” của người dân tộc Thái trắng đã mang tới cho người xem những câu chuyện về đời sống Tây Bắc, hình ảnh con người dân tộc vùng cao thật thà, chất phác, yêu lao động.

[Niềm tin và tình cảm của Kiều bào tại Thụy Sĩ hướng về quê hương]

Cả khán phòng cũng có những giây phút lắng đọng khi được thưởng thức các tác phẩm múa hát “Những cô gái Khơ Mú,” “Hưn Mạy ơi” hay “Hoa suối.”

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam, cho biết: “Nhân sự kiện kỷ niệm ngày Quốc khánh, phái đoàn mong muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế những hình ảnh quê hương đất nước, tấm lòng ấm áp của con người Việt Nam, cũng như quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Hôm nay, tôi cũng rất vinh dự khi sự kiện được đón chào đoàn công tác từ tỉnh Điện Biên, tới đây với những tiết mục văn hóa mang đậm bản sắc của nhiều dân tộc thiểu số ở vùng cao Tây Bắc, qua đó giúp giới thiệu những điệu múa độc đáo, hình ảnh rõ nét về cuộc sống của đồng bào ta, cũng như quá trình phát triển xây dựng khối đoàn kết giữa các dân tộc tại Việt Nam."

Tại sự kiện, bà Huỳnh Denise Dung, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ, bày tỏ sự ngưỡng mộ khi thấy tiết mục được dàn dựng công phu.

Bà chia sẻ: “Tôi và chồng đã xa quê hương hàng chục năm, nhưng hôm nay, được xem những tiết mục đặc sắc như vậy, lòng tôi lại hướng về cội nguồn, hướng về quê hương đất nước. Tôi rất vui mừng khi thấy Việt Nam đang phát triển nhanh chóng kể từ khi giành được độc lập, thống nhất đất nước.”

Mang không khí văn hóa nghệ thuật vùng Tây Bắc tới Thụy Sĩ ảnh 2Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, cùng Tham tán Công sứ Cung Đức Hân và phu nhân đón khách tại sự kiện. (Ảnh: Anh Hiển/Vietnam+)

Trong khi đó, ông Chris Young, nhân viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), cho biết: “Tôi rất ấn tượng về chương trình. Các tiết mục thật sự đặc biệt khi giúp tôi hiểu thêm về văn hóa của đất nước bạn. Tôi mong sớm có thể thu xếp được thời gian và công việc để tới Việt Nam, khám phá đất nước xinh đẹp của các bạn.”

Cũng tại chương trình, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã bày tỏ cảm ơn chân thành tới nước chủ nhà Thụy Sĩ và các nước khác, các tổ chức quốc tế, các phái đoàn tại Geneva đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và hợp tác quý báu trong những năm qua.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng tin tưởng mạnh mẽ rằng với việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế và đoàn kết xuyên biên giới, cộng đồng quốc tế sẽ cùng nhau xây dựng thế giới tốt đẹp hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục