Mexico khai quật kho báu khảo cổ ẩn giấu dưới 'siêu dự án' đường sắt

Các nhà khoa học cho biết, những cổ vật này có mối liên hệ chặt chẽ với một chiếc bình có khắc chữ tượng hình với niên đại hàng ngàn năm được tìm thấy ở công trình xây dựng tại bang Yucatan.
Mexico khai quật kho báu khảo cổ ẩn giấu dưới 'siêu dự án' đường sắt ảnh 1Di vật khảo cổ được tìm thấy tại công trình xây dựng giai đoạn 1 của tuyến đường sắt Tren Maya. (Nguồn: weekend.perfil.com)

Phóng viên TTXVN tại Mexico City đưa tin, các nhà khoa học Mexico thông báo đã khai quật được 2.555 di vật khảo cổ tại công trình xây dựng giai đoạn 1 của tuyến đường sắt Tren Maya dài 1.460km nối 5 bang phía Đông Nam, gồm Yucatan, Chiapas, Tabasco, Quintana Roo và Campeche.

Theo Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia và Quỹ Xúc tiến Du lịch Quốc gia, đáng chú ý trong số cổ vật nói trên có những đồ vật bằng đá vỏ chai (obsidian) và đồ gốm có thể có nguồn gốc từ miền Trung Mexico, cũng như đá xanh từ Guatemala.

Các nhà khoa học cho biết, những cổ vật này có mối liên hệ chặt chẽ với một chiếc bình có khắc chữ tượng hình với niên đại hàng ngàn năm được tìm thấy ở công trình xây dựng tại bang Yucatan.

[Bộ hài cốt hơn 7.000 năm tuổi tại Indonesia hé lộ lịch sử loài người]

Loại bình này vốn phổ biến ở phía Bắc Yucatan, nhưng phần lớn trong số đó đến từ các bộ sưu tập tư nhân sau khi bị trộm cắp và buôn bán bất hợp pháp.

Do đó, các nhà khoa học hy vọng phát hiện mới này sẽ hé lộ thông tin về bối cảnh văn hóa khảo cổ và xuất xứ của loại cổ vật này.

Tren Maya là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm và được ưu tiên hàng đầu của chính quyền Mexico nhằm khai thác, phát huy những lợi thế tiềm năng về kinh tế, thương mại và du lịch khu vực Đông Nam nước này.

Giai đoạn 1 khởi công từ tháng 5/2020, với tổng vốn đầu tư 139 tỷ peso (5,8 tỷ USD). Dự kiến, tuyến đường sắt Tren Maya sẽ được khánh thành vào quý 3/2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục