Mo rong cac kenh de giao vien va nguoi dan giup 'nhat san' SGK hinh anh 1Bộ sách Cánh diều do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm biên soạn. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

“Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng các kênh để giáo viên và nhân dân tham gia góp ý, phản biện ngay từ khi nhóm tác giả, nhà xuất bản đề xuất bản thảo sách giáo khoa. Nhiều người góp ý là để hạn chế lỗi nhỏ nhất, 'những hạt sạn' xuất hiện trong sách.”

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp tại Trụ sở Chính phủ vào chiều 12/10 về việc xử lý các ý kiến về Sách tiếng Việt lớp 1 mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết việc triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và Nghị quyết 51/2017/QH14 điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết 88/2014/QH13.

[Video] Tranh cãi xung quanh bộ sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 mới

Căn cứ kết quả thẩm định, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt 5 bộ sách lớp 1 để các trường lựa chọn, sau đó triển khai tập huấn cho giáo viên để triển khai các hoạt động dạy học theo quy định.

Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình triển khai chương trình, sách giáo khoa mới ở một số địa phương.

Kết quả kiểm tra cho thấy sách giáo khoa lớp 1 đã được các nhà trường lựa chọn, tổ chức dạy học bước đầu đáp ứng yêu cầu; học sinh được làm quen với phương pháp dạy học mới, hứng thú và tự tin trong học tập.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Hội đồng thẩm định sách giáo khoa rà soát, kiểm tra các nội dung báo chí nêu; báo cáo của Hội đồng thẩm định gửi về bộ trước ngày 17/10.

“Đây là lần đầu tiên các giáo viên phổ thông được huy động tham gia thẩm định sách giáo khoa, chiếm 30% số thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa; làm thay đổi căn bản quan điểm dạy học và sử dụng tài liệu dạy học của giáo viên. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã lường trước những sai sót, bởi trước đây đã có nhiều cuốn sách vẫn còn lọt “sạn” dù đã được tái bản nhiều lần,” Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Đánh giá cao ý kiến của cử tri trong việc phản biện, thắc mắc, trao đổi về sách giáo khoa mới, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng cho rằng là năm đầu tiên thực hiện chủ trương khuyến khích xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa nên bộ sách nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội, đặc biệt phụ huynh học sinh. Các ý kiến giúp ngành giáo dục hoàn thiện bộ sách giáo khoa tốt hơn.

Ông Phạm Tất Thắng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ qua chuyên môn nghiêm túc tiếp thu ý kiến để thẩm định, điều chỉnh ở lần tái bản và là kinh nghiệm thẩm định bộ sách giáo khoa khác trong thời gian tới; đồng thời, hướng dẫn các giáo viên truyền tải tốt kiến thức chương trình mới và chủ động phản hồi nội dung chưa phù hợp.

Bên cạnh đó, thầy giáo Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, cho rằng để sử dụng bộ sách giáo khoa mới có hiệu quả, thiết thực cần giải thích cặn kẽ, thuyết phục người sử dụng là giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

“Dưới góc độ tâm lý, các giáo viên đã tham gia chương trình tập huấn của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên phần lớn hoan nghênh và thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy. Nhưng các phụ huynh - những người dạy con học ở nhà, không được hướng dẫn nên chắc chắn sẽ tỏ ra lúng túng và có ý kiến khác nhau,” thầy giáo Nguyễn Tùng Lâm nêu rõ.

Thầy giáo Nguyễn Tùng Lâm đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo làm tốt công tác tập huấn cho giáo viên để giáo viên có thể hướng dẫn lại cho phụ huynh. Từ việc hiểu và sử dụng đúng cách, các ý kiến trao đổi, góp ý hiệu quả, chính xác để hoàn thiện bộ sách trong những lần tái bản tiếp theo.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ hoan nghênh, tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện bộ sách giáo khoa lớp 1, cho biết sẽ sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa rà soát, giải trình, tiếp thu để hoàn thiện.

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng sách, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chú trọng công tác tập huấn giáo viên để hướng dẫn phụ huynh, đồng hành trong việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới; đẩy mạnh biên soạn bài giảng điện tử để lựa chọn bài giảng chất lượng, hiệu quả.

Mo rong cac kenh de giao vien va nguoi dan giup 'nhat san' SGK hinh anh 2Giờ tập viết của học sinh Tiểu học Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Hà Tĩnh. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa mới cũng như tinh thần cầu thị, tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dân trên góc độ chuyên môn. Đặc biệt, dân tộc ta có truyền thống hiếu học nên vấn đề về giáo dục luôn nhân được sự quan tâm của người dân. Do đó, việc bộ sách giáo khoa mới, đặc biệt sách lớp 1 nhận được các ý kiến đóng góp là việc dễ hiểu. Các ý kiến đóng góp khác nhau đều thể hiện sự quan tâm, lo lắng, mong muốn có bộ sách giáo khoa tốt nhất, phù hợp với việc dạy và học.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu các ý kiến, giải quyết ngay các vấn đề chuyên môn; qua đó xem xét việc điều chỉnh, bổ sung các quy định biên soạn, thẩm định, phê duyệt, tập huấn bộ sách giáo khoa trong những năm tới.

Phó Thủ tướng gợi ý: “Bằng ứng dụng công nghệ thông tin, ngay khi nộp cho Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa (thì Bộ Giáo dục và Đào tạo) có thể đưa đồng thời lên mạng, kêu gọi giáo viên, nhà khoa học, chuyên gia, cộng đồng, đặc biệt các phụ huynh, cùng góp ý, “nhặt sạn” ngay từ đầu; qua đó, tạo thuận lợi cho nhà xuất bản, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa.”

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh công tác biên soạn bài giảng điện tử theo chương trình sách giáo khoa mới để giáo viên lựa chọn được những bài giảng tốt, phù hợp, hiệu quả phục vụ công tác giảng dạy./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)