Mo rong them doi tuong tham gia du an bac sy tre tinh nguyen hinh anh 1Bác sỹ Đàm Thanh Huyền thuộc dự án bác sỹ trẻ tình nguyện siêu âm cho một bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định sửa đổi một số nội dung của Dự án Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn.

Đáng lưu ý, Bộ Y tế quyết định mở rộng đối tượng tham gia là các bác sỹ đào tạo hệ liên thông, tăng độ tuổi tham gia dự án phù hợp với lộ trình nghỉ hưu, quy định thời gian công tác của các bác sỹ trẻ được tuyển dụng tại địa phương. Đây là cột mốc đánh dấu dự án chuyển sang giai đoạn mới.

Tiến sỹ Phạm Văn Tác-Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Ban Quản lý Dự án bác sỹ trẻ tình nguyện đã cho biết như vậy tại buổi Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kiện toàn Ban Quản lý Dự án “Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn,” diễn ra chiều 25/11, tại Hà Nội.

[Việt Nam thuộc số các nước có tình trạng kháng kháng sinh cao]

Theo ông Phạm Văn Tác, trước kia đối tượng được tham gia dự án phải tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi hoặc đã có bằng chuyên khoa cấp I, thạc sỹ y khoa trở lên nay mở rộng gồm các bác sỹ đào tạo chính quy tốt nghiệp loại khá, giỏi đã được tuyển dụng ở tuyến tỉnh mà bao gồm cả bác sỹ đào tạo chính quy hoặc bác sỹ đào tạo hệ liên thông tốt nghiệp loại khá, giỏi đã được tuyển dụng làm việc tại các cơ sở y tế tuyến cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo…

Bộ Y tế cũng điều chỉnh thời gian công tác tình nguyện với bác sỹ trẻ (trước kia là 3 năm đối với nam và 2 năm đối với nữ). Theo điều chỉnh mới, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng bác sỹ trẻ thực hiện ký cam kết về thời gian tình nguyện… Đối với bác sỹ trẻ tham gia dự án được tuyển dụng tại đơn vị sự nghiệp y tế tuyến cơ sở sau khi đào tạo bác sỹ chuyên khoa 1 xong sẽ công tác tối thiểu 5 năm tại các cơ sở y tế đã tuyển dụng.

Mo rong them doi tuong tham gia du an bac sy tre tinh nguyen hinh anh 2Các đại biểu tại buổi Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kiện toàn Ban Quản lý Dự án Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo điều chỉnh mới của Bộ Y tế, tuổi của bác sỹ trẻ khi tham gia dự án tăng để phù hợp với lộ trình nghỉ hưu: Nữ không quá 37 và nam không quá 40 tuổi (trước kia nữ không quá 30 tuổi và nam không quá 35 tuổi).

Để có nguồn kinh phí đào tạo cho các bác sỹ trẻ, Ban quản lý dự án sẽ làm việc với các nhà tài trợ, các Dự án hỗ trợ y tế cơ sở xin hỗ trợ đào tạo bác sỹ trẻ cho các vùng khó khăn đang thiếu bác sỹ.

Quỹ Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup, dự kiến hàng năm cam kết sẽ hỗ trợ 100 suất đào tạo bác sỹ theo Dự án 585, với kinh phí dự kiến là 18 tỷ đồng/năm (kinh phí đào tạo cho một bác sỹ đến khi tốt nghiệp để về địa phương công tác khoảng hơn 184 triệu đồng).

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định sửa đổi một số nội dung của Dự án như chuyển đầu mối triển khai Dự án từ Vụ Tổ chức cán bộ sang Cục Khoa học và công nghệ và đào tạo.

Trong thời gian tới, dự án sẽ cùng với cơ sở đào tạo, nhà tài trợ làm việc với ủy ban nhân dân, sở y tế các tỉnh có huyện khó khăn thống nhất cơ chế phối hợp, ký hợp đồng và triển khai hoạt động đào tạo Chuyên khoa I cho các bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia dự án tại địa phương.

Trong giai đoạn từ năm 2013 đến nay, bằng nguồn hỗ trợ từ Dự án HPET, dự án đã tổ chức khai giảng 15 Khóa chuyên khoa cấp 1 cho 354 bác sỹ thuộc 11 chuyên ngành, tình nguyện công tác về 85 huyện khó khăn và tương đương thuộc 22 tỉnh.

Dự án đã bàn giao 151 bác sỹ trẻ cho 51 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh miền núi phía bắc, miền Trung và Tây nguyên./.

Thùy Giang (Vietnam+)