Mối liên quan giữa đánh bạc trực tuyến và giá bất động sản ở ASEAN

Đánh bạc là hoạt động bất hợp pháp tại Trung Quốc. Chính vì vậy, việc các trung tâm đánh bạc trực tuyến phục vụ khách Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều tại ASEAN, là hệ quả tất yếu.
Mối liên quan giữa đánh bạc trực tuyến và giá bất động sản ở ASEAN ảnh 1'Bong bóng' bất động sản từng bùng nổ tại Sihanoukville. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Trang mạng theasianpost.com vừa có bài viết về mối liên quan giữa đánh bạc trực tuyến và giá bất động sản tại các quốc gia thành viên Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bài viết đặt ra vấn đề liệu khi Trung Quốc rút khỏi lĩnh vực đánh bạc trực tuyến ở ASEAN, giá bất động sản ở khu vực này có tuột dốc hay không?

Một ví dụ nổi bật có thể thấy ở Campuchia khi các báo cáo cho thấy “bong bóng” bất động sản phát nổ tại Sihanoukville - thành phố biển phía Nam vốn nổi tiếng với các sòng bạc - sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo nước này ngừng cấp phép đánh bạc trực tuyến ngày 18/8/2019.

Tuy nhiên, tại Philippines, Tổng thống nước này Rodrigo Duterte vẫn kiên định ủng hộ đánh bạc trực tuyến và đánh bạc mang lại nguồn thu nhập lớn cho ngân sách, bất chấp cảnh báo ngày càng gia tăng từ phía Bắc Kinh.

[Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến trị giá gần 4.000 tỷ đồng]

Đánh bạc là hoạt động bất hợp pháp tại Trung Quốc. Chính vì vậy, việc các trung tâm đánh bạc trực tuyến phục vụ khách Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều tại ASEAN, nhất là ở Campuchia và Philippines, là hệ quả tất yếu.

Các liên đoàn cờ bạc thuê người Trung Quốc điều hành các trung tâm đánh bạc trực tuyến và hiện có cả làn sóng người mang quốc tịch Trung Quốc đổ sang Campuchia và Philippines để làm việc trong lĩnh vực đánh bạc trực tuyến tại đây.

Người Trung Quốc sang đông kéo theo giá thuê văn phòng điều hành trung tâm đánh bạc và giá thuê nhà ở đều tăng. Tuy nhiên, việc giá thuê mặt bằng tăng có thể sẽ sớm chấm dứt.

Tại Campuchia

Ông Bradley Murg, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu phát triển toàn cầu thuộc Đại học Seattle Pacific của Mỹ, nói rằng theo nguồn tin mà ông có được từ Sihanoukville, có khoảng 10.000 người Trung Quốc đã rời khỏi thành phố này trong tuần đầu tiên của tháng 9/2019 sau chỉ đạo ngừng cấp phép đánh bạc trực tuyến của Thủ tướng Hun Sen.

Những người này trước tiên quay lại Trung Quốc, nhưng sau đó có thể họ sẽ tìm đường sang Philippines, nơi vẫn mở cửa cho đánh bạc trực tuyến bất chấp áp lực từ Bắc Kinh yêu cầu Manila phải ngừng hoạt động này.

Phát biểu với truyền thông Campuchia tại một cuộc triển lãm về bất động sản diễn ra đầu tháng này, Kim Heang, Giám đốc điều hành Công ty bất động sản Khmer, nói rằng sự ra đi của lao động Trung Quốc gây thiệt hại lớn cho lĩnh vực nhà đất tại Sihanoukville, Poipet và Bavet.

Ông nói: “Các tòa nhà văn phòng ở Sihanoukville trước đây được cho thuê với giá 20.000 USD/tháng, hiện nay thậm chí giá 8.000 USD/tháng cũng không có ai thuê.”

James Hodge, Giám đốc Công ty bất động sản quốc tế CBRE Cambodia, cho biết trong khi giá đất giảm ở Sihanoukville, thì tình hình diễn biến theo chiều ngược lại tại Macau (Trung Quốc) - nơi khách du lịch đổ đến đây để đánh bạc một cách hợp pháp.

Tại Philippines

Chính phủ Philippines ước tính có khoảng 130.000 lao động Trung Quốc làm việc tại hơn 50 công ty kinh doanh cờ bạc trực tuyến tại Philippines.

Tuy nhiên, theo giới thạo tin thì số lao động Trung Quốc làm việc trong lĩnh vực này tại đây lên tới gần 300.000 người.

Lao động Trung Quốc đổ về đẩy giá bất động sản ở Philippines lên cao. Nhiều người Philippines cho các công ty đánh bạc trực tuyến thuê nhà và họ ra ngoài tìm chỗ khác thuê để ở.

Dom Fredrick Andaya, Giám đốc Công ty bất động sản quốc tế Colliers ở Philippines, cho biết nếu các công ty đánh bạc trực tuyến Trung Quốc không đến đây và thuê văn phòng thì tỷ lệ trống văn phòng cho thuê vẫn ở mức hai con số như năm 2017.

Trong khi đó, theo Công ty tư vấn bất động sản Leechiu, nhu cầu cho thuê văn phòng tại một số khu vực tại thủ đô Manila hiện nay đã tăng 80% so với thời điểm cách đây 3 năm.

Liệu giá bất động sản tăng có kéo dài? Boo Chanco, phụ trách kinh doanh của Công ty Philippine Star, cho rằng giá bất động sản tăng, nhưng không bền vững vì khi đánh bạc trực tuyến bị cấm, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng nguội lạnh, kéo theo đó là thị trường chứng khoán cũng “đóng băng."

Ông Chanco cũng lo lắng khi hoạt động xây dựng tòa nhà văn phòng và chung cư cho thuê đang dần lắng xuống, mặt bằng cho thuê ở và kinh doanh có thể vắng khách và giá thuê sẽ giảm tại các khu vực đông dân ở Manila như Bay Area, Makati, BGC và Ortigas.

Tại Malaysia

Theo Công ty nghiên cứu ECA International, giá căn hộ ba phòng ngủ không có đồ đạc cho người nước ngoài thuê ở Kuala Lumpur trung bình ở mức 6.632 ringgit (1.621 USD)/tháng.

Các công ty đánh bạc trực tuyến do người Trung Quốc điều hành thường trả giá thuê mặt bằng cao hơn giá thị trường cho dù đánh bạc trực tuyến là bất hợp pháp tại quốc gia này.

Hiện chưa có báo cáo về mối liên hệ giữa hoạt động đánh bạc trực tuyến do người Trung Quốc điều hành tại Malaysia với việc giá bất động sản tăng tại đây.

Tuy nhiên, cảnh sát Malaysia đã bất ngờ đột nhập khám xét và phát hiện ổ nhóm đánh bạc trực tuyến với 117 người mang quốc tịch Trung Quốc đã thuê biệt thự sang trọng 20 phòng ngủ với giá 30.000 ringgit (7.200 USD)/tháng để hoạt động trái phép. Ước tính, nhóm này thu 500.000 ringgit (120.000 USD) mỗi ngày.

Hiện rất khó để có thể dự báo về tác động của các sòng bạc trực tuyến do người Trung Quốc điều hành đến giá bất động sản tại khu vực ASEAN, nhưng có một điều chắc chắn rằng áp lực gia tăng từ phía Trung Quốc và quyết định bất ngờ ngừng cấp phép kinh doanh sòng bạc tại Sihanoukville mà Thủ tướng Campuchia Hun Sen đưa ra hồi tháng 8/2019 sẽ khiến lĩnh vực bất động sản tại nhiều nơi trong khu vực không tránh khỏi bị ảnh hưởng nghiêm trọng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục