Mot benh vien tuyen huyen o TP.HCM trien khai can thiep tim mach hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện huyện Bình Chánh phẫu thuật can thiệp tim mạch cho bệnh nhân đầu tiên. (Ảnh: TTXVN phát)

Mới đây, 3 bệnh nhân đầu tiên được đặt stent mạch vành thành công tại Bệnh viện huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây được xem là sự khởi đầu của hành trình tiếp nhận và can thiệp điều trị người bệnh bị nhồi máu cơ tim ngay tại một bệnh viện tuyến huyện, tạo điều kiện cấp cứu kịp thời cho người bệnh thay vì phải chuyển viện khẩn cấp lên tuyến trên với nhiều nguy cơ tử vong trên đường đi.

Bác sỹ Võ Ngọc Cường, Phó Giám đốc điều hành, Bệnh viện huyện Bình Chánh cho biết 3 bệnh nhân đầu tiên được can thiệp tim mạch là những bệnh nhân nghèo cư trú trên địa bàn huyện.

Hiện sức khỏe của các bệnh nhân phục hồi tốt, được xuất viện sau 2 ngày can thiệp, tiếp tục được tái khám, theo dõi sức khỏe định kỳ tại bệnh viện.

Những năm gần đây, số lượng người dân huyện Bình Chánh mắc bệnh tim mạch đến khám ngày càng tăng, trong đó có nhiều bệnh nhân cần được can thiệp mạch vành. Ước tính trung bình hằng tháng có khoảng 30 bệnh nhân phải chuyển cấp cứu đến các bệnh viện tuyến cuối của thành phố để can thiệp.

Trước đó, từ tháng 4/2022, Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật can thiệp tim mạch cho Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Bệnh viện huyện Bình Chánh xin chủ trương thành lập đơn vị can thiệp tim mạch, xin bổ sung danh mục kỹ thuật. Sau thời gian chuyển giao, đào tạo nhân sự, mua sắm trang thiết bị, đến nay, Bệnh viện huyện Bình Chánh đã đủ điều kiện tiến hành các kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch như chụp động mạch vành, nong và đặt stent động mạch vành, đặt máy tạo nhịp tạm thời, máy tạo nhịp vĩnh viễn, thông tim chẩn đoán…

[Thành phố Hồ Chí Minh: Không thiếu thuốc đông máu trong phẫu thuật tim]

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản chấp thuận chủ trương về việc thành lập Đơn vị can thiệp tim mạch trực thuộc Khoa Nội Tổng hợp của Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá đơn vị tim mạch can thiệp Bệnh viện huyện Bình Chánh chính thức đi vào hoạt động là một bước tiến quan trọng trong việc khám điều trị các bệnh lý tim mạch, là bước đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn huyện Bình Chánh và vùng lân cận, góp phần tích cực trong xu thế phát triển y tế chung của Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc thực hiện can thiệp mạch vành được triển khai ngay tại Bệnh viện huyện Bình Chánh đã giúp người bệnh được thụ hưởng các kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên, giảm thời gian và chi phí điều trị, đặc biệt là tận dụng được "thời gian vàng" trong bệnh lý nhồi máu cơ tim, giúp giảm tỷ lệ tai biến và tử vong ở người bệnh.

Trong thời gian tới, Bệnh viện huyện Bình Chánh tiếp tục nỗ lực phát triển chuyên môn, nhất là các chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, y dược cổ truyền, chấn thương chỉnh hình… với sự hỗ trợ của các Bệnh viện Nhân dân 115, Viện Tim, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Viện Y dược học dân tộc, Bệnh viện Phục hồi chức năng-Điều trị bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Răng hàm mặt thành phố để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, góp phần giảm quá tải các bệnh viện tuyến trên./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)