TP. Hồ Chí Minh: Không thiếu thuốc đông máu trong phẫu thuật tim

Thành phố Hồ Chí Minh: Không thiếu thuốc đông máu trong phẫu thuật tim

Lãnh đạo tất cả các bệnh viện triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim ở TP.HCM đều khẳng định không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat - hoạt chất không thể thiếu khi thực hiện kỹ thuật mổ tim hở.
Thành phố Hồ Chí Minh: Không thiếu thuốc đông máu trong phẫu thuật tim ảnh 1Các bác sỹ thực hiện một ca phẫu thuật tim. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 15/8, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trên địa bàn có triển khai phẫu thuật tim hở đều không thiếu thuốc đông máu, hoạt động phẫu thuật tim vẫn diễn ra bình thường.

Tính đến nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có các bệnh viện triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim gồm: Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện thành phố Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Báo cáo với Sở Y tế, lãnh đạo tất cả các bệnh viện đều khẳng định không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat - một hoạt chất không thể thiếu khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở.

Cụ thể, Viện Tim - cơ sở y tế chuyên phẫu thuật tim hàng đầu của Thành phố Hồ Chí Minh - hiện vẫn còn hơn 3.300 ống Protamin sulfat, có thể đủ dùng trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung. Hay Bệnh viện Nhi đồng thành phố hiện còn hơn 400 ống Protamin sulfat, có thể sử dụng trong 1 năm tới.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, do Protamin sulfat là thuốc hiếm nên các bệnh viện của thành phố đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị.

[Người dân thiếu thuốc, bệnh viện 'sợ sai': Nguyên nhân là tại cơ chế?]

Thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat hiện nay do các cơ sở kinh doanh dược nhập khẩu thông qua hình thức cấp giấy phép nhập khẩu.

Hằng năm, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến số lượng bệnh nhân cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng gửi về cơ sở nhập khẩu.

Cơ sở nhập khẩu tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược-Bộ Y tế, Cục đã duyệt các đơn hàng nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho một số đơn vị nhập khẩu thuốc như Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Thái An (18.000 ống), Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha (12.000 lọ)...

Hiện thuốc Protamin sulfat do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Thái An nhập khẩu đã về đến Việt Nam. Số lượng thuốc được duyệt nhập khẩu đủ đáp ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện chủ động liên hệ với các công ty cung ứng đề nghị nhập khẩu Protamin sulfat nếu có nhu cầu tăng đột biến về sử dụng thuốc, hạn chế tình trạng thiếu thuốc, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục