​TP.HCM: Trẻ nhập viện do COVID-19 tăng, đa số đều chưa tiêm vaccine

Trước tình hình trẻ nhập viện do COVID-19 tăng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vaccine phòng bệnh này.
​TP.HCM: Trẻ nhập viện do COVID-19 tăng, đa số đều chưa tiêm vaccine ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (Quận 5). (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Số lượng trẻ em nhập viện do COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ, đáng chú ý tất cả đều chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 12/8, có 13 trẻ em mắc COVID-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của thành phố, tăng 2 trường hợp so với ngày hôm trước.

Đáng chú ý, tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. Các số liệu thống kê cho thấy, có hơn 1/5 trẻ ở độ tuổi từ 5-15 tuổi có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng chưa tiêm.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định tuy số lượng trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh phải nhập viện vì mắc COVID-19 hiện nay chưa ở mức báo động như thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát dữ dội trên địa bàn thành phố trong năm 2021, nhưng con số trẻ mắc COVID-19 phải nhập viện vì có triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu tăng dần.

[Lý giải vì sao nhiều gia đình vẫn ngần ngại tiêm vaccine cho trẻ em]

Nếu như vài tuần trước chỉ có một vài trường hợp trẻ mắc COVID-19 phải nằm viện thì nay con số này đã có dấu hiệu nhích dần lên mỗi ngày.

Khảo sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh với 609 phụ huynh có con em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức cho thấy, có 133/609 trẻ vẫn chưa được tiêm vaccine, chiếm 21,8%.

Trong đó có 17 phụ huynh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào của nhà trường kêu gọi phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng COVID-19; 37 phụ huynh đã ký đồng thuận tiêm trước đó nhưng cũng chưa nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo ngày tiêm, điểm tiêm, và có đến 84 phụ huynh cho biết chưa nhận được bất cứ khảo sát nào của nhà trường hỏi về tiền sử mắc và tiêm vaccine phòng COVID-19 của trẻ em.

Do đó, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương chỉ đạo các Phòng Giáo dục quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Ban giám hiệu tất cả trường học từ trường mầm non đến các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tăng cường công tác truyền thông, nhất là gửi tin nhắn đến từng phụ huynh học sinh về lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh.

Sở Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn nơi các cháu cư trú hoặc đi học.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em làm giảm tỷ lệ nhập viện, do đó không làm gián đoạn chuyện học hành của trẻ, giảm nguy cơ chuyển nặng và giảm tử vong ở trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục