Bộ trưởng Nhà ở Israel Yaakov Litzman ngày 13/9 đã thông báo từ chức để phản đối các biện pháp phong tỏa đất nước mà chính phủ dự kiến sắp áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Yaakov Litzman - trước đây từng giữ chức Bộ trưởng Y tế - cho rằng các biện pháp phong tỏa sẽ cấm người dân tới các đền thờ Do Thái trong các lễ hội Rosh Hashanah và Yom Kippur bắt đầu từ ngày 18/9 tới.

Theo ông, đây là điều bất công và không đếm xỉa tới hàng trăm nghìn người Israel và những người theo đạo Do Thái chính thống.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định từ chức của ông Litzman, tuy nhiên ông Netanyahu vẫn khẳng định sẽ thực hiện các biện pháp phong tỏa mới.

Theo thống kê của hãng tin AFP, Israel hiện là nước đứng thứ 2 trên thế giới, sau Bahrain, về tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tính theo dân số.

[Israel xếp hơn 1.000 chiếc ghế để tưởng nhớ các nạn nhân COVID-19]

Cho đến nay, Israel đã phát hiện 153.759 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.108 ca tử vong, trong tổng dân số 9 triệu người.

Bộ Y tế Israel vừa thông báo nước này quyết định áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện trên cả nước bắt đầu từ tuần tới sau khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.

Đây sẽ là giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch gồm 3 giai đoạn nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan tại Israel. Giai đoạn 2 và 3 sẽ được triển khai khi số ca mắc bệnh giảm.

Theo lệnh phong tỏa, các trường học, nhà hàng, khách sạn, địa điểm văn hóa và giải trí, cửa hàng, sẽ phải đóng cửa, ngoại trừ siêu thị và hiệu thuốc.

Ngoài ra, nhiều văn phòng làm việc sẽ phải đóng cửa hoặc chỉ hoạt động một phần, theo đó áp dụng hình thức làm việc tại nhà.

Trong giai đoạn 2, cấm đi lại giữa các thành phố và hạn chế tập trung đông người, trong khi hệ thống giáo dục và hầu hết các doanh nghiệp sẽ vẫn đóng cửa.

Trong giai đoạn 3 sẽ phân loại các khu vực theo màu sắc đỏ, cam, vàng, và xanh tương ứng tình hình dịch bệnh, qua đó áp dụng các biện pháp hạn chế riêng rẽ phù hợp từng khu vực./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)