Ông Nguyễn Văn Nhưỡng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bãi Thơm, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vừa tiến hành xử lý cảnh cáo một nhóm ngư phủ về hành vi sát hại một con bò biển (Dugong) tại vùng biển thuộc ấp Đá Chồng.

Trưa 24/8, nhận được tin báo của người dân, Đồn biên phòng 758 Xà Lực kết hợp cùng lực lượng chức năng cử tổ tuần tra đến địa bàn vùng biển Đá Chồng và tại đây tổ tuần tra bắt quả tang một nhóm ngư phủ (5 người) chuyên nghề câu đang xẻ thịt một con Dugong nặng khoảng 100kg. Dugong là loài động vật biển quý hiếm cần được bảo tồn.

Theo nhóm ngư phủ, khi phát hiện con Dugong này đang trong tình trạng kiệt sức do mắc lưới, lẽ ra ngay lúc đó phải báo ngay với cơ quan chức năng để tìm cách cứu vớt, nhưng do thiếu hiểu biết đã cùng nhau giết thịt nó.

Đội tuần tra đã lập biên bản vi phạm và bàn giao tang vật cho cơ quan chức năng xử lý.

Ông Nguyễn Hồng Cường, Giám đốc Ban quản lý khu Bảo tồn Biển Phú Quốc cho biết thêm, các thảm cỏ biển khu vực phía đông thuộc 2 xã Bãi Thơm, Hàm Ninh thời gian gần đây được bảo tồn khá tốt đã thu hút nhiều loài thủy sinh quý hiếm về đây sinh sống, trong đó có loài Dugong.

Tuy nhiên, cũng tại vùng biển bảo tồn này, các năm qua, đã có ít nhất 5-6 con bò biển mắc lưới và bị xẻ thịt, do ý thức bảo vệ của một số ngư dân chưa tốt./.
(TTXVN/Vietnam+)