Một số ngân hàng cổ phần được chấp thuận nới ‘room’ tín dụng

Thay vì mức cao nhất là 10%-12% được cấp ban đầu, trong đợt cấp tăng trưởng tín dụng lần này, có ngân hàng được điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên tới 14%-15%.
Một số ngân hàng cổ phần được chấp thuận nới ‘room’ tín dụng ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Theo nguồn tin của VietnamPlus, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận cho một số ngân hàng được nới "room" tín dụng trong những tháng cuối năm.

Theo đó, thay vì mức cao nhất là 10%-12% được cấp ban đầu, trong đợt cấp tăng trưởng tín dụng lần này, có ngân hàng được điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên tới 14%-15%.

Cụ thể, một ngân hàng thương mại cổ phần mức tăng trưởng tín dụng cũ là 10,5% thì nay được lên 15%, tương đương tăng room thêm 4,5% - đây cũng là ngân hàng được nới room mạnh nhất.

Một ngân hàng thương mại cổ phần khác có hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu chỉ 8,5% cũng được chấp thuận nâng "room" tăng trưởng tín dụng lên 12,1%. 

[Chia sẻ khó khăn với DN: Các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất]

Trong văn bản chấp thuận hạn mức tăng trưởng mới cho một số ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng cần tập trung tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiền gồm nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nhà băng cũng phải kiểm soát chặt chẽ và hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán.... giảm dần tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng, kiểm soát chặt cho vay ngoại tệ...  

Trước đó, tại cuộc họp giữa Hiệp hội Ngân hàng và các tổ chức tín dụng về việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch, một số ngân hàng thương mại cũng đã kiến nghị được cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, Vietcombank đã duy trì mặt bằng lãi suất thấp ngay từ đầu năm, đến nay, lãi suất cho vay bình quân ngắn hạn tại ngân hàng chỉ khoảng 6%/năm, trung dài hạn chỉ 8%/năm.

“Đầu năm Vietcombank được giao chỉ tiêu tín dụng là 10% nhưng đến nay tín dụng đã tăng trưởng 9%. Do vậy, để tiếp tục hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn hiện nay, Vietcombank rất cần được Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng trong những tháng cuối năm,” ông Tùng đề nghị.

Về phía cơ quan quản lý, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Chính sách Tiền tệ cho biết Ngân hàng Nhà nước tiếp nhận và xử lý đề xuất nới, cấp thêm ‘room’ tín dụng mới cho các ngân hàng sử dụng hết chỉ tiêu.  

Theo ông Hà, dựa trên kiến nghị của các nhà băng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành đánh giá và đưa ra định mức phù hợp cho mỗi tổ chức tín dụng. Việc này cũng tiến hành tương tự như mọi năm, khi nào có ngân hàng yêu cầu, đề xuất sẽ được xử lý.

Đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu ngành ngân hàng tăng trưởng tín dụng 12% để định hướng trong điều hành chính sách tiền tệ. Tuy nhiên cơ quan quản lý cho biết, trong điều kiện dịch bệnh được khống chế trên toàn cầu, nền kinh tế cần nhiều vốn hơn cho phục hồi và tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước sẽ mở rộng tín dụng cao hơn.

Ngân hàng Nhà cũng đã giao chỉ tiêu tín dụng lần một đến các tổ chức tín dụng trong hệ thống. Nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank được cấp “room” năm nay 6,5-7,5%, riêng Vietcombank được giao 10,5%. Hạn mức của một số ngân hàng thương mại cổ phần như VIB, ACB, Sacombank là 8,5-9,5% và MB, VPBank, Techcombank là 10,5-12%. Nhìn chung, mặt bằng "room" tín dụng được Ngân hàng Nhà cấp cho các tổ chức tín dụng thấp hơn tổng thể cả năm trước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục