Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 30/8, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Cộng đồng người Việt tại Mozambique tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 73 Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2018) và Quốc khánh 2/9.

Tham dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique Higino Francisco de Marrule cùng trên 400 vị khách mời là đại diện lãnh đạo đảng cầm quyền FRELIMO, quốc hội, bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, các viện nghiên cứu, các vị đại sứ, đại diện đoàn ngoại giao, các doanh nghiệp Mozambique, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống làm việc ở nước sở tại.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng điểm lại lịch sử 73 năm vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam và Mozambique, khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Mozambique và mong hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất trên nhiều mặt; trong đó có các lĩnh vực hai bên đang ưu tiên như tăng cường trao đổi chuyên gia, thúc đẩy hợp tác về đầu tư viễn thông, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, khai thác tài nguyên.

[Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia có kinh nghiệm sang giúp Mozambique]

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Marrule chúc mừng những thành tựu vẻ vang của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh thống nhất đất nước trước đây, cũng như vị thế đất nước, những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, hội nhập quốc tế hiện nay.

Bộ trưởng De Marrule nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Mozambique đánh giá cao sự hợp tác giúp đỡ thiết thực của Việt Nam dành cho Mozambique trong nhiều năm qua về nông nghiệp, y tế, giáo dục và viễn thông, mong Việt Nam tiếp tục hỗ trợ giai đoạn tiếp theo trong dự án giúp nhiều địa phương của Mozambique phát triển các kỹ năng nông nghiệp hiện đại.

Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước của Việt Nam sang Mozambique tăng cường đầu tư vào các dự án khai khoáng, phát triển nông lâm nghiệp, đánh bắt hải sản, đẩy mạnh trao đổi thương mại.

Nhân ngày lễ trọng đại của đất nước, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã chuyển lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng nồng nhiệt của lãnh đạo Đảng và Nhà Việt Nam đến bà con người Việt đang sinh sống tại thủ đô cũng như tại các vùng sâu, vùng xa của 11 tỉnh, thành ở Mozambique.

Đồng thời, Đại sứ cũng kêu gọi cộng đồng phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái để cùng phát triển hòa nhập thành công ở Mozambique, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh tốt đẹp của con người Việt Nam trên đất nước bạn; là cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique./.