Cảnh ngập lụt sau trận mưa lớn ở Ahmedabad, Ấn Độ ngày 30/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Ấn Độ ngày 1/8 đưa tin ít nhất 20 người thiệt mạng do mưa lũ kéo dài và lở đất tại bang Manipur, Đông Bắc nước này.

Chính phủ Ấn Độ đã cử các đội cứu hộ, trong đó có Lực lượng phản ứng thảm họa quốc gia, khẩn trương đến những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lở đất, đặc biệt là quận Chandel của bang Manipur.

Trong cuộc điện đàm với người đứng đầu bang Manipur O. Ibobi Singh, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh khẳng định đã huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ khu vực này đối phó với tình trạng lở đất nguy hiểm.

Cùng ngày, Cơ quan động đất Chile cho biết một trận động đất có cường độ 5,4 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực Coquimbo, cách thủ đô Santiago của Chile gần 400km về phía Bắc.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo của cơ quan trên cho biết trận động đất xảy ra vào lúc 11 giờ 30 phút (giờ GMT) với tâm chấn nằm ở độ sâu 13,7km. Từ đầu năm tới nay, khu vực Coquimbo liên tiếp xảy ra các trận động đất với cường độ trung bình.

Văn phòng khẩn cấp quốc gia Chile (Onemi), trực thuộc Bộ Nội vụ, cho biết hiện chưa có thông báo về thương vong cũng như thiệt hại do trận động đất gây ra và cũng loại trừ khả năng xảy ra sóng thần.

Là quốc gia nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Chile thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất với cường độ mạnh.

Tháng 2/2010, ở miền Trung và Nam Chile xảy ra một trận động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần làm hơn 500 người thiệt mạng và thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 30 tỷ USD.

Trong khi đó, các đám cháy rừng tại bang California của Mỹ vẫn tiếp tục hoành hành và có nguy cơ lan rộng, đặc biệt là đám cháy ở hạt Lake, khiến giới chức địa phương phải đóng cửa các ngả đường dẫn đến một tuyến đường cao tốc.

Hơn 8.000 lính cứu hỏa của bang California đang chạy đua với thời gian để dập tắt các đám cháy.

Theo các nguồn tin, một lính cứu hỏa đã tử vong trong lúc dập cháy ở rừng quốc gia Modoc. Thống đốc bang California đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp./.