Tính đến 5 giờ ngày 2/11, mưa lũ đã làm 49 người chết, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng. Đáng lo ngại là nhiều tuyến đê tại Ninh Bình, Vĩnh Phúc đang bị hư hỏng nặng, một số nơi đã bị vỡ. 

Số người chết tại ngay thủ đô
Hà Nội lên tới 18 người, trong đó có 6 người chết do bị nước cuốn (thuộc các quận Ba Đình, Đống Đa, Từ Liêm, và các huyện Mỹ Đức, Chương Mỹ và Mê Linh); 2 người ở Đông Anh và Mê Linh chết do bị sét đánh. Ngoài ra có 4 người chết đuối, 4 người chết do điện giật và 2 người bị chết trong xe ôtô ở quận Thanh Xuân. 

Tỉnh Hà Tĩnh có 17 người chết trong mưa lũ, Bắc Giang có 3 người, còn các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc mỗi nơi có 2 người chết, Phú Thọ, Ninh Bình và Quảng Bình đều có 1 người thiệt mạng. 

Mưa lũ cũng đã làm gần 55.000 ngôi nhà bị sập, trôi và hư hại; diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng là 82.938 ha, diện tích thủy sản bị ngập là 9.661 ha, hư hại gần 600 cầu cống, công trình thủy lợi nhỏ.

Tổng số đê, kè, kênh, mương bị sạt lở và hư hỏng khoảng 140.000m3. Mưa lũ còn làm gần 70.000 m đường giao thông nông thôn bị hư hỏng.


Tại cuộc họp sáng 2/11,  Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng của mưa lũ cử ngay các đoàn công tác xuống từng địa phương giúp người dân khắc phục hậu quả. Sớm di dời người dân khỏi các vùng nguy hiểm, cấp phát lương thực, thuốc men, không để dân bị đói.

Đặc biệt, Hà Nội, Hà Nam phải ngừng ngay việc bơm tiêu nước vào sông Nhuệ, sông Duy Tiên và vận hành các trạm bơm Vân Đình, Khai Thái, Yên Lệnh để thoát lũ ra sông Hồng, sông Đáy và giảm áp lực lũ lên đê sông Nhuệ./

(TTXVN)